Chiêm Hóa đẩy mạnh sản xuất công nghiệp ngay từ đầu năm

TQĐT - Năm 2015, huyện Chiêm Hóa đề ra mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 404,5 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2014.

Những ngày đầu năm mới, không khí lao động sản xuất tại các nhà máy trên địa bàn huyện đang diễn ra sôi động. Tại Cụm công nghiệp An Thịnh, các nhà máy vẫn đang tập trung hoạt động hết công suất, chủ động tìm kiếm thị trường và thu mua nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất. 
 


Khu luyện quặng Ferromangan của Nhà máy Ferromangan Chiêm Hóa.

Anh Trần Nam Hải, Giám đốc Nhà máy luyện Ferromangan Chiêm Hóa cho biết: Trong năm qua, nhà máy vẫn duy trì sản xuất với công suất 40 đến 50 tấn/ngày. Để góp phần tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm, nhà máy đã chủ động tìm kiếm, thu mua nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Năm 2014, nhà máy đã sản xuất được 12.000 tấn Silicomangan, đạt 100% kế hoạch năm; doanh thu đạt 200 tỷ đồng, thu nộp ngân sách Nhà nước 8,4 tỷ, đảm bảo thu nhập bình quân cho trên 100 cán bộ, công nhân lao động đạt từ 3,7 triệu đến 4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2015, Nhà máy Ferromangan Chiêm Hóa phấn đấu nâng công suất lên 15.000 tấn/năm. Hiện nhà máy đang vận hành hết công suất, sản xuất 3 ca liên tục trong ngày. Để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả công việc, nhà máy đã có những kế hoạch khai thác quặng tại những điểm mỏ cho phù hợp với yêu cầu sản xuất theo từng lô hàng của nhà máy.

Năm 2014, mặc dù còn khá nhiều khó khăn, song tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt trên 350 tỷ đồng, tăng 18,6% so với năm 2013; trong đó công nghiệp khai thác, chế biến chiếm tỷ trọng trên 47%. Một số sản phẩm chủ yếu tăng cao như: Sản xuất Silicomangan, chế biến nông lâm sản, sản xuất gạch xi măng, gia công cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm…

Năm 2015, huyện tập trung thu hút một số dự án đầu tư lớn, tạo tiền đề quan trọng cho phát triển công nghiệp vào những năm sắp tới như: Tiếp tục triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp An Thịnh; xây dựng Nhà máy chế biến và bảo quản hàng nông sản có công suất 13.000 tấn sản phẩm/năm; hoàn thành và đưa vào sản xuất nhà máy chế biến lâm sản với công suất 20.000 m3 gỗ thành phẩm/năm;  tiếp tục đôn đốc nhà đầu tư hoàn thiện xây dựng Nhà máy gạch Hồng Đăng để sản xuất đủ công suất 9 triệu viên gạch nung/năm và 8 triệu viên gạch không nung/năm; xây dựng Nhà máy khai thác chế biến quặng Antimon xã Yên Lập, Bình Phú, Hòa Phú có tổng sản lượng trên 1.500 tấn quặng tinh/năm để giải quyết việc làm cho trên 300 lao động địa phương.

Ngay từ đầu năm, cùng với những nỗ lực của các doanh nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát cơ chế, chính sách mới theo định hướng của Chính phủ, của tỉnh để bổ sung, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất; sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng rà soát các dự án đầu tư chậm tiến độ để tham mưu cho các cấp chính quyền có giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp đi vào hoạt động; thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án hoạt động không hiệu quả hoặc hoạt động kém hiệu quả; tạo môi trường đầu tư và cơ chế, chính sách thuận lợi nhằm thu hút các nhà đầu tư; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục hành chính và các thủ tục pháp lý để doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án.

Bài, ảnh: Ma Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục