Gỡ khó trong tạo nguồn phát triển Đảng ở Chiêm Hóa

TQĐT - Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ kết nạp đảng viên của huyện Chiêm Hóa mới chỉ đạt 12,5% kế hoạch năm. Huyện ủy Chiêm Hóa đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên với mục tiêu phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đồng chí Chẩu Thanh Tùng (đầu tiên bên phải), Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa)
nắm bắt tình hình sản xuất lạc của nhân dân.

Theo kế hoạch năm 2018, Đảng bộ huyện Chiêm Hóa phấn đấu kết nạp mới 360 đảng viên. Đến đầu tháng 5, toàn Đảng bộ mới kết nạp được 45 đảng viên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết nạp đảng viên còn chậm so với kế hoạch là do công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở các chi bộ, đảng bộ cơ sở còn hạn chế. Tại các địa phương, lực lượng thanh niên đi học đại học, cao đẳng, học nghề, làm ăn xa, xuất khẩu lao động nhiều; số ít ở lại địa phương thì hoặc không mặn mà vào Đảng, hoặc chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết nạp. Trong khi đó, lực lượng quần chúng của các tổ chức hội hầu hết đã cao tuổi.

Thực trạng thiếu nguồn kết nạp Đảng nhất là ở độ tuổi thanh niên đang diễn ra ở tất cả các địa phương ở huyện. Đồng chí Ma Thị Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Quang cho biết, từ đầu năm đến nay, xã chưa tổ chức kết nạp được đảng viên nào. Để thực hiện mục tiêu kết nạp mới 15 đảng viên trong năm là rất khó khăn. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ tăng cường tuyên truyền, vận động, phát hiện bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Đồng thời, chú trọng hướng dẫn các chi bộ trong việc lập hồ sơ kết nạp Đảng.

Cùng chung thực trạng thiếu nguồn kết nạp Đảng, tại Đảng bộ xã Phúc Sơn từ đầu năm đến nay mới chỉ kết nạp được 1 đảng viên, đang tiến hành thẩm định 2 hồ sơ để tổ chức kết nạp đảng trong thời gian tới. Đồng chí Chẩu Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tìm nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng tương đối khó khăn. Hiện tại trong xã có trên 600 người trong độ tuổi lao động đang đi làm việc tại các địa phương trong nước và xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Những người trong độ tuổi lao động từ 25 đến dưới 40 tuổi là độ tuổi tốt nhất để phát triển đảng viên, nhưng lực lượng này phần lớn đi làm ăn xa. Nên xã không chỉ là thiếu nguồn kết nạp Đảng mà còn thiếu cả lao động ở nông thôn mỗi khi mùa vụ đến. 

Trái ngược với một số địa phương tỉ lệ kết nạp đảng viên thấp, Đảng bộ xã Hòa An trong hơn 4 tháng đầu năm 2018 đã kết nạp được 5 đảng viên, đạt trên 33% kế hoạch năm. Kinh nghiệm của Đảng bộ là thường xuyên quan tâm đến công tác tạo nguồn phát triển Đảng. Do đó, ngay từ đầu 5 đảng bộ đã có 12 quần chúng ưu tú được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Ở các chi bộ và các tổ chức chính trị - xã hội đều quan tâm phát hiện, bồi dưỡng giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng.

Đồng chí Nguyễn Đình Cung, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ, Đảng bộ xã luôn chú trọng phát triển Đảng cả về số lượng và chất lượng. Mục tiêu đặt ra bình quân mỗi năm kết nạp mới 15 đảng viên. Tuy nhiên, Đảng bộ xác định không vì số lượng mà kết nạp cho đủ, mà đảng viên được kết nạp phải là quần chúng thực sự ưu tú, khi trở thành đảng viên phải là “ngọn đuốc sáng” luôn đi đầu và lãnh đạo nhân dân thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thế Nghĩa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Hiện toàn huyện có 8.283 đảng viên thuộc 55 tổ chức cơ sở đảng. Để thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên mới, Huyện ủy đã chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc tăng cường các giải pháp để tạo nguồn phát triển đảng viên; chú trọng phát triển đảng viên ở lực lượng dân quân, tự vệ, trưởng phó các đoàn thể ở thôn bản, bộ đội xuất ngũ trở về địa phương…

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, Huyện ủy Chiêm Hóa còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cùng với các ngành, các cơ sở nỗ lực tạo việc làm tại chỗ bằng nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội, dạy nghề cho lao động trẻ ở nông thôn để họ không phải đi làm ăn xa, yên tâm ở lại địa phương phát triển kinh tế, ổn định thu nhập, từ đó giúp cho đoàn viên, hội viên có môi trường ổn định để rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục