Đức Ninh mở rộng nguồn kết nạp Đảng

TQĐT - Tính đến tháng 7-2017, Đảng bộ xã Đức Ninh (Hàm Yên) kết nạp mới được 42 đảng viên, đạt 100% kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020. Có được kết quả trên là do Đảng bộ xã đã chú trọng lãnh, chỉ đạo các chi bộ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, tạo điều kiện để họ phấn đấu vào Đảng.

Các đảng viên Chi bộ thôn 20, Đảng bộ xã Đức Ninh (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả.

Đồng chí Nguyễn Văn Chách, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đức Ninh cho biết, Đảng bộ xã có 31 chi bộ với 371 đảng viên, trong đó có 25 chi bộ thôn, 6 chi bộ cơ quan. Trước đây Đảng bộ xã cũng gặp những khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên, vì số lượng ĐVTN (đối tượng chính để bồi dưỡng kết nạp Đảng) sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục đi học chuyên nghiệp, hoặc đi làm ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, ít có điều kiện tham gia các hoạt động phong trào ở cơ sở; một số ĐVTN ở lại địa phương tập trung làm ăn, ngại bị ràng buộc trong tổ chức, chưa có ý thức phấn đấu vào Đảng. 

Để từng bước giải quyết những khó khăn đó, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ theo dõi, phụ trách các cụm thôn, các đồng chí đảng ủy viên phụ trách, theo dõi từng chi bộ. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế, Đảng ủy giao chỉ tiêu cho các chi bộ về tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới theo từng năm. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chủ động rà soát, nắm bắt số lượng thực tế ĐVTN, hội viên đang sinh sống và tham gia sinh hoạt thường xuyên trong các tổ chức, qua đó phát hiện các quần chúng ưu tú để phân công người giúp đỡ, giới thiệu, rèn luyện đề nghị kết nạp vào Đảng. 

Anh Bùi Thiện Tâm, Bí thư Đoàn xã cho biết, đoàn xã hiện có 220 đoàn viên tham gia sinh hoạt. Hàng năm, Đoàn xã đều giao chỉ tiêu cho các chi đoàn mỗi năm giới thiệu từ 1-2 đoàn viên ưu tú cho Đảng, Đoàn xã tổ chức nhiều phong trào thi đua hoạt động tình nguyện, giao lưu thể thao, giao lưu văn nghệ,... qua đó giúp phát hiện các đoàn viên năng động, nhiệt tình, có lý tưởng phấn đấu để xem xét lựa chọn là đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Từ năm 2016 đến tháng 7-2017, các chi đoàn trực thuộc Đoàn xã đã giới thiệu được 30 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 11 đồng chí đã được kết nạp Đảng; số còn lại đều đã học xong lớp cảm tình Đảng.  

Chi bộ thôn 20 hiện có 17 đảng viên, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Trung bình mỗi năm chi bộ kết nạp được từ 1-2 đảng viên mới. Ông Hà Văn Đức, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, căn cứ vào chỉ tiêu của Đảng ủy xã giao, chi bộ luôn quan tâm phát hiện quần chúng ưu tú, giao cho các đảng viên có kinh nghiệm giúp đỡ những quần chúng ưu tú để họ nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

Việc phát hiện, xem xét, lựa chọn những quần chúng ưu tú đảm bảo theo quy định, là người gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, người nhiệt huyết, tích cực tham gia các phong trào, đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Chị Hà Thị Ngọc ở thôn 20 sau khi học xong chuyên nghiệp đã về quê lập gia đình và tập trung phát triển kinh tế bằng mô hình cam, bưởi. Bên cạnh đó, chị tích cực tham gia hoạt phong trào đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình, ý thức phấn đấu rèn luyện của bản thân và sự giúp đỡ của chi bộ thôn nên chị được kết nạp Đảng năm 2016. Đó vừa là niềm vinh dự, vừa là động lực để chị phấn đấu không ngừng đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương.  

Thời gian tới, Đảng bộ xã Đức Ninh tiếp tục mở rộng nguồn phát triển Đảng từ các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ xã, Hội CCB xã, Hội Nông dân xã. Qua đó, xây dựng đội ngũ đảng viên có chất lượng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục