Tiếng việt | English

Hàm Yên chủ động di dân ra khỏi vùng nguy hiểm

TQĐT - Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Hàm Yên đã di dời 55 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, tạo điều kiện cho người dân an tâm lập nghiệp. Có được thành quả đó là sự nỗ lực rất lớn của mỗi gia đình cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng trong việc hỗ trợ di dời các hộ dân, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngôi nhà mới được xây dựng ở nơi an toàn của gia đình ông Ngô Văn Thuận,
 thôn 1 Thái Bình, xã Thái Sơn.

Gia đình ông Ngô Văn Thuận, thôn 1 Thái Bình, xã Thái Sơn vừa xây được ngôi nhà xây cấp 4 ở nơi ở mới. Khoe với chúng tôi, ông Thuận bảo, sau nhiều năm sống dưới chân đồi canh cánh nỗi lo mỗi khi mưa bão về, nước ngập vào tận nhà. Đầu năm 2018, ông được bạn bè, anh em họ hàng cho vay tiền để xây một căn nhà cấp 4 tại một địa điểm an toàn hơn ở trong thôn. Theo ông Thuận, tiền vay để mua vật liệu xây dựng, còn công cán xây dựng hoàn toàn do người thân, anh em nội ngoại và bạn bè giúp sức. Nơi ở mới an toàn sẽ giúp gia đình ông yên tâm làm ăn, tích cóp để trả nợ mà không phải sống trong lo âu, thấp thỏm khi mưa bão đến. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, qua rà soát, huyện Hàm Yên có 13 hộ đang sống trong vùng nguy hiểm phải di chuyển đến nơi an toàn. Được sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh với số tiền 20 triệu đồng/hộ di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đến nay toàn huyện đã di chuyển được 9 hộ đến nơi an toàn và ổn định đời sống. 4 hộ còn lại là những hộ mới phát sinh thuộc địa bàn các xã Thái Sơn, Yên Thuận, Yên Phú, Hùng Đức đều cần phải di chuyển đến nơi ở mới. Ngôi nhà của gia đình chị Bàn Thị Tuyết Xuân, thôn 3 Thái Bình, xã Thái Sơn ở vị trí chân núi. Những năm trước, nhiều lần bị đá trên núi lăn xuống đến gần nhà. Mùa mưa bão năm nay, để tránh gặp rủi ro do mưa lũ, gia đình chị Xuân đã chủ động di chuyển đến nơi ở mới. Những hộ còn lại, huyện đang chuẩn bị các điều kiện giúp các hộ nhanh chóng di chuyển, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đơn vị được giao nhiệm vụ ổn định đời sống dân cư tại các vùng có nguy cơ gặp phải thiên tai, nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng tránh thiên tai đã được nâng lên rất nhiều. Hầu hết các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đã chủ động, lên phương án vay mượn tiền, huy động ngày công lao động của anh em trong gia đình để di chuyển nhà ở và tài sản đến nơi ở mới an toàn trước khi nhận được tiền hỗ trợ từ nhà nước. Việc không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ đã giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước đồng thời phát huy được sức mạnh cộng đồng trong việc chung tay giúp sức hỗ trợ các hộ dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo UBND huyện Hàm Yên, thành công trong công tác di dân ra khỏi vùng nguy hiểm là huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát và di chuyển ngay các hộ dân có nhà ở nằm trong vùng nguy hiểm. Nơi ở mới phải đảm bảo an toàn và phù hợp với quy hoạch chung của xã. UBND huyện có kế hoạch phân bổ nguồn kinh phí kịp thời để hỗ trợ công tác di dân. Các cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ dịch vụ, cơ sở vật chất như điện, nước... đảm bảo đời sống cho các hộ dân. Trong quá trình kiểm tra, rà soát phát sinh thêm các hộ cần phải di chuyển, huyện, xã chủ động ứng kinh phí để giúp các hộ di chuyển đến nơi ở mới an toàn, sau đó lập kế hoạch và bù đắp kinh phí trong năm tới.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục