Trái tim yêu thương

TQĐT - Vụ tai nạn đã cướp đi cánh tay trái, nhưng chị Nguyễn Thị Thắm, hội viên phụ nữ thôn Thọ Bình 1, xã Bình Xa (Hàm Yên), Trưởng nhóm thiện nguyện Trái tim yêu thương hàng ngày vẫn rong ruổi khắp nơi làm từ thiện, mang yêu thương đến với những hoàn cảnh éo le...

Từ tuổi thơ lam lũ...

Bây giờ, chị Thắm đã là bà chủ của một cửa hàng kinh doanh đồ gỗ, nội thất lớn nhất nhì ở Bình Xa. Nhưng ít ai ngờ, tuổi thơ của chị phải trải qua lam lũ. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang), có 6 chị em, Thắm là chị cả. Nhà không có ruộng nên để có tiền trang trải cuộc sống, hễ gặp việc gì, bố mẹ và chị làm việc ấy. Học lớp 5, chị Thắm đã theo cha mẹ bán rau ở chợ đêm.

Lam lũ là vậy nhưng chị lại là học trò sáng dạ và xuất sắc của trường THPT Tân Trào ngày ấy. Chị giành nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố. Chị cũng là một trong hai học sinh tiêu biểu của trường được tuyển thẳng vào trường Đại học Công đoàn.


Chị Nguyễn Thị Thắm (thứ tư từ trái sang) cùng các nhà hảo tâm tặng quà và nhu yếu phẩm,
lương thực cho gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan, thôn 3 Mỏ Nghiều, xã Bình Xa (Hàm Yên).

Ba năm đầu học đại học, chị Thắm vừa đi làm thuê vừa lấy tiền ăn học. Nhưng vì nhà nghèo, lại phải gửi tiền về nuôi các em, nên chị quyết định không theo đuổi con đường đại học để về quê buôn bán. Chị mang hoa quả từ thành phố Tuyên Quang lên khu vực chợ Bợ để bán. Rồi cơ duyên cho chị gặp anh Vương Toàn Diệu, người ở Bình Xa và thành vợ chồng. Khi có chút vốn, anh chị là người đầu tiên ở Bình Xa mở cửa hàng kinh doanh đồ gỗ và nội thất. Chị bảo, muốn giúp đỡ mọi người thì trước tiên mình phải có điều kiện. Bởi vậy mà ngay cả khi kinh tế có chút dư dả, chị vẫn mải miết làm thêm để tăng thu nhập.

Thế rồi, năm 2007, sau khi bị tai nạn, mất 4 ngón chân và tay trái, bình phục trở lại, chị Thắm vẫn rong ruổi về thành phố chở hoa quả lên chợ Bợ để bán. Nhiều người khuyên chị nên nghỉ ngơi hoặc làm việc gì nhẹ nhàng hơn. Nhưng chị vẫn cố gắng kiếm thêm nhiều tiền để vừa có thu nhập cho gia đình vừa có thêm kinh phí để làm từ thiện. Năm 2008, chỉ sau khi bị tai nạn một năm, chị tham gia Câu lạc bộ Thắp sáng ước mơ của huyện Hàm Yên. 

... đến trái tim yêu thương

Trong Đoàn đại biểu tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh lần này đi báo công với Bác tại Nghệ An, để lại ấn tượng với chúng tôi nhất là hình ảnh chị Thắm với cách nói chuyện luôn khiêm tốn, chan hòa nhưng không hề tự ti.

Chị chia sẻ,  ban đầu chị là thành viên của Câu lạc bộ Thắp sáng ước mơ ở Hàm Yên. Chị đã cùng các thành viên trong câu lạc bộ giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng rồi chị nhận thấy, những đối tượng chị giúp đỡ hoặc kêu gọi giúp đỡ chỉ gói gọn trong các trường học. Trong khi đó vẫn còn nhiều hoàn cảnh éo le khác cần giúp đỡ.

Vừa qua, chị xin tách ra thành lập nhóm thiện nguyện Trái tim yêu thương với 12 thành viên và chị làm trưởng nhóm. Chị đã đứng ra hỗ trợ và kêu gọi ủng hộ của rất nhiều cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm để giúp đỡ những người bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh bất hạnh, éo le như kết nối với Câu lạc bộ Trái tim vàng Tuyên Quang, Hội đồng niên 1978, Hội dê vàng Tuyên Quang, Đoàn Thanh niên huyện Hàm Yên, các đoàn từ thiện ở Vĩnh Phúc, Hà Nội để giúp đỡ các em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, làm nhà cho thanh niên nghèo...

Chị Trịnh Thị Hương, thành viên của nhóm cho biết, nhìn một người khuyết tật như chị Thắm ngày ngày rong ruổi trên chiếc xe máy đi đến nhà những người có hoàn cảnh éo le trong xã và các xã xa xôi như Yên Phú, Minh Hương, Tân Thành để giúp đỡ họ, là người bình thường tôi cũng muốn được giúp sức cùng với chị. Nhiều người bảo chị dở hơi, nhưng chị Thắm vẫn bỏ ngoài tai.

Chị Thắm và các thành viên trong nhóm có một quyển sổ ghi chép rõ ràng các khoản kêu gọi hỗ trợ được để sau mỗi trường hợp hỗ trợ xong, nhóm công khai, tổng kết. Số tiền kêu gọi được đến đâu, chị mang hỗ trợ ngay đến đó chứ không để tồn lại, dù chỉ một đồng. Kinh phí đi đường, ăn uống, xăng xe... đều do chị Thắm và các thành viên trong đoàn bỏ tiền túi. Những việc chị làm, chỉ cần trái tim chị hiểu và những người có hoàn cảnh éo le được chị giúp đỡ hiểu là chị vui. 


Chị Nguyễn Thị Thắm cùng thành viên trong nhóm Trái tim yêu thương trao quà cho
các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THCS Bình Xa (Hàm Yên).

Những ngày tết lẽ ra chỉ bận rộn với việc kinh doanh thì gia đình chị lại bận gấp đôi với việc phát quần áo và gạo cho người nghèo. Nhưng chị lại thấy đó là niềm vui. Chúng tôi đến gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan, thôn 3 Mỏ Nghiều, xã Bình Xa, một trong những hoàn cảnh éo le nhất được chị Thắm kêu gọi các đoàn từ thiện, các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để chị chữa trị bệnh ung thư não và nuôi 3 con thơ.

Chị Ngoan giờ đang trong giai đoạn cuối ung thư. Ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng, không có gì đáng giá như ấm lại khi chị Thắm và các thành viên của Câu lạc bộ Trái tim vàng đến. Bà Đặng Thị Dung, mẹ chồng chị Ngoan không có tiền đưa con dâu đi khám, chữa bệnh thì nhận được sự giúp đỡ của chị Thắm. Qua một người bạn làm ăn, chị Thắm biết hoàn cảnh của chị Ngoan.

Trực tiếp đến tận nhà, hình ảnh chị Ngoan chỉ còn da bọc xương và bị hỏng một bên mắt với ba đứa con thơ nheo nhóc đã khiến trái tim chị Thắm như tan ra. Chị quyết định bỏ tiền của gia đình, đồng thời vận động bà con lối xóm, bạn bè và các mối quan hệ hỗ trợ chị Ngoan đi Hà Nội khám bệnh. Đến nay, số tiền mặt hỗ trợ gia đình chị Ngoan đã lên tới gần 100 triệu đồng, chưa kể các nhu yếu phẩm khác.

Bà Đặng Thị Dung, mẹ chồng chị Ngoan nghẹn ngào: “Gia đình tôi có gạo ăn, có tiền đưa con dâu đi khám bệnh đều nhờ chị Thắm. Bây giờ, gia đình tôi có hai sổ tiết kiệm gần 60 triệu đồng để nuôi các cháu nhỏ cũng đều do chị Thắm kêu gọi các tấm lòng hảo tâm để hỗ trợ”. 

Rời ngôi nhà chị Ngoan, chúng tôi đến gia đình em Trần Thị Thảo, thôn Thọ Bình 2, xã Bình Xa. Em Thảo được phát hiện mắc bệnh ung thư khi lên 5 tuổi. Nhà nghèo, bố mẹ làm nghề ve chai nên phải vay mượn khắp nơi để chữa trị cho Thảo. Ngày ấy chưa có mạng xã hội để kêu gọi sự ủng hộ thuận lợi như bây giờ, chị Thắm đã cùng các thành viên trong nhóm đến từng hộ gia đình để vận động hỗ trợ. Tuy chỉ được gần chục triệu để hỗ trợ cho em Thảo, nhưng đó là nguồn động viên lớn để Thảo vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Thảo giờ đã chuẩn bị vào lớp 1, ánh mắt và khuôn mặt tươi tắn.

Ngôi nhà của em Hoàng Văn Lý, thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương được xây dựng cũng nhờ sự kêu gọi hỗ trợ của chị Thắm. Vợ mất trong khi đứa con lớn mới được 3 tuổi, đứa thứ hai được 24 ngày tuổi. Cảnh “gà trống nuôi con” trong ngôi nhà liêu xiêu khiến chị Thắm không cầm lòng. Chị đã vận động các tấm lòng hảo tâm, kêu gọi qua mạng xã hội và có hàng nghìn lượt chia sẻ. Nhiều đoàn hảo tâm đã ủng hộ gần 2 tạ gạo, hàng chục thùng sữa, mì tôm, dầu ăn và tiền mặt để hỗ trợ anh Lý dựng ngôi nhà mới. 

Có hàng trăm hoàn cảnh éo le mà chị Thắm và các thành viên, các tấm lòng hảo tâm được chị kêu gọi đã giúp đỡ mà chị Thắm không thể kể hết. Chị bảo: “Mình còn sống và khỏe mạnh ngày nào thì vẫn giúp đỡ mọi người mà không mong cầu điều gì. Tấm gương của Bác vẫn luôn song hành trong mỗi việc làm của mình, cho mình động lực để mang tình yêu thương, cảm thông đến với những mảnh đời bất hạnh”.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục