Trần Quốc Toản khát khao vào đại học

TQĐT - Nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, nhưng em Trần Quốc Toản, dân tộc Tày, thôn 3 Thuốc Hạ, xã Tân Thành (Hàm Yên) không dám nộp hồ sơ đi học vì nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Em Trần Quốc Toản

Toản sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, thu nhập chính chỉ trông vào 1 sào lúa và 2 sào ngô. Năm 2017, bố em không may gặp tai nạn giao thông, thương tích đã làm trí nhớ giảm sút và mất khả năng lao động, mẹ em ốm yếu thường xuyên. Vì vậy, ngoài việc học Toản còn phải giúp gia đình lao động sản xuất để tăng thêm thu nhập. 

Đền đáp sự hy sinh và kỳ vọng của bố mẹ, Toản luôn cố gắng học tập tốt, 12 năm liền Toản đều đạt học sinh khá, giỏi. Năm học 2016-2017, em còn đoạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; năm học 2017 - 2018, em đoạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đã đạt 22,8 điểm khối B (Toán 6,8; Hóa 7,5; Sinh 8,5 điểm) là học sinh có điểm chuẩn khối B cao nhất tỉnh, cộng thêm điểm khu vực và điểm ưu tiên học sinh người dân tộc Tày là 25,55 điểm, thừa điểm để đậu ngành Y đa khoa, Đại học Y Hà Nội (điểm chuẩn 24,75). 

Biết con trúng tuyển đại học, bố mẹ Toản mừng lắm, nhưng sâu thẳm là nỗi lo lắng chưa biết lấy tiền đâu cho con nhập học, rồi làm sao có thể nuôi con đến ngày ra trường. Ông Trần Văn Thái, bố của Toản nghẹn ngào chia sẻ, từ khi có kết quả thi đại học, nghe con nói đạt điểm cao ông mừng lắm. Muốn cho con đi học nhưng học đại học rất tốn kém, thời gian học làm bác sỹ tới 6 năm, gia đình chưa biết xoay xở thế nào. Nhưng nếu con quyết tâm đi học, thì gia đình cũng cố gắng vay mượn anh em, làng xóm, ngân hàng, ăn uống, chi tiêu tiết kiệm để con được thực hiện ước mơ của mình. Đời bố mẹ đã khổ rồi, ông chỉ muốn con được học hành tới nơi tới chốn, sau này trở thành bác sỹ giỏi phục vụ nhân dân.

Cầm trên tay giấy báo nhập học, Toản cũng băn khoăn suy nghĩ về hoàn cảnh của mình. “Em thương bố mẹ đã vất vả nuôi em khôn lớn, em hiểu sự khó khăn của gia đình. Bản thân em cũng quyết tâm nhập học, khát khao và ao ước được ngồi trên ghế giảng đường để theo đuổi ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi. Khi vào học rồi, ổn định chỗ ăn ở, em sẽ cố gắng thu xếp việc học, tìm kiếm việc làm để có thêm thu nhập trang trải việc học” - Toản bày tỏ.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh hiện tại của gia đình Toản thì để có khoản tiền nhập học ban đầu đã là rất khó khăn. Rất mong các nhà hảo tâm cùng giúp đỡ để em thực hiện ước mơ của mình.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục