Tiếng việt | English

Đảng bộ xã Thổ Bình giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh

TQĐT - Nhờ thực hiện tốt công tác lãnh đạo chỉ đạo trên các lĩnh vực, đến hết năm 2017, Đảng bộ xã Thổ Bình (Lâm Bình) đã có 8 năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Trong đó, năm 2015, Đảng bộ xã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Cờ Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Cán bộ bộ phận “Một cửa” xã Thổ Bình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Thổ Bình Hoàng Văn Chinh cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ xã xác định trong xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh là xây dựng hệ thống chính trị thực sự vững mạnh gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã lãnh đạo chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các chi bộ xây dựng kế hoạch hàng năm, đưa nội dung học tập, làm theo Bác vào sinh hoạt hàng tháng; lồng ghép tuyên truyền những tấm gương học tập, làm theo Bác đến cán bộ, đảng viên, quần chúng. 


Việc xây kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trong năm được đảng bộ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có các giải pháp cụ thể trong thực hiện chương trình công tác năm; không để tình trạng xây dựng kế hoạch chung chung, không có nhiệm vụ cụ thể theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao của mỗi tổ chức. Cụ thể, trong năm 2017, Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch năm gắn với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng vận động hội viên chỉnh trang khuôn viên nhà cửa theo tiêu chí nông thôn mới. Đoàn Thanh niên phát động phong trào thanh niên nông thôn tích cực tham gia vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng ngõ xóm vào chiều thứ 7 hàng tuần. Hội Phụ nữ vận động hội viên thực hiện phong trào “5 không, 5 sạch”… Qua đánh giá dịp cuối năm, các nhiệm vụ của tập thể, cá nhân đăng ký cơ bản hoàn thành; chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đạt trong sạch, vững mạnh.

Cùng với đó, Đảng bộ xã luôn chú trọng việc cử các đồng chí trong cấp ủy theo dõi việc sinh hoạt của các chi bộ. Cán bộ xã duy trì việc tham gia sinh hoạt chi bộ cơ sở để nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời những bức xúc cũng như đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền. 100% chi bộ duy trì chế độ sinh hoạt vào ngày mùng 3 hàng tháng với hơn 95% đảng viên tham gia. Nội dung sinh hoạt luôn được đổi mới, nâng cao chất lượng. Công tác tự phê bình và phê bình được thực hiện công khai dân chủ, tập trung kiểm điểm toàn diện khách quan, làm rõ những nguyên nhân của khuyết điểm, hạn chế, xác định biện pháp khắc phục. Các nghị quyết được xây dựng đúng, sát với thực tế của mỗi địa phương, thực hiện đạt kết quả cao. Qua đánh giá, phân loại cuối năm 2017,  đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm 99%; 13/16 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã tăng cường công tác lãnh đạo chính quyền, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Căn cứ tình hình cụ thể địa phương, Đảng ủy xã đề ra nhiều biện pháp chỉ đạo nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Theo đó, nhiều giống vật nuôi, cây trồng có thế mạnh tiếp tục được nhân rộng, sản xuất có hiệu quả. Điển hình, xã đã chuyển đổi 145 ha đất trồng lúa sang trồng lạc hàng hóa. Đồng thời, thực hiện dự án chăn nuôi dê địa phương và lợn đen theo Đề án Phát triển các cây trồng vật nuôi đặc sản có lợi thế của huyện Lâm Bình tại các thôn Lũng Piát, Bản Phú, Nà Mý, Vằng Áng. Nhờ đó, đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất cho người dân. Trong năm 2017, toàn xã có thêm 69 hộ dân thoát nghèo, thu nhập bình quân đạt trên 18 triệu đồng/người/năm.

Theo Bí thư Đảng ủy Hoàng Văn Chinh, yếu tố quan trọng nữa để đảng bộ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh hàng năm chính là việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Ở Thổ Bình, mọi công việc liên quan đến người dân, các cơ chế, chính sách trước khi triển khai tới người dân đều được đưa ra để nhân dân dân đóng góp ý kiến, công khai, dân chủ. Nhờ đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Hàng chục năm qua, xã không có đơn thư tố cáo tổ chức đảng và đảng viên hay có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Các chủ trương, quyết sách của Đảng luôn được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tỉnh ủng hộ. Đảng bộ xã Thổ Bình sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục