Tiếng việt | English

Lâm Bình dạy nghề trồng cây nông nghiệp gắn với thực tế

TQĐT - Các lớp dạy nghề trồng cây nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Bình đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, tạo thêm thu nhập cho học viên. Bên cạnh việc học những kiến thức chăm sóc cây trồng cơ bản, các học viên còn được tham quan các mô hình hiệu quả của các huyện khác, từ đó áp dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tế. 

Cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình tham quan
vườn cam của học viên Triệu Văn Mẫu, thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang.

Anh Đinh Hữu Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình cho biết, từ năm 2014 đến nay, huyện đã tổ chức được 15 lớp trồng cây nông nghiệp cho trên 500 học viên. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học đã vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế của gia đình. Cán bộ trung tâm cũng theo sát các học viên trong quá trình đưa kiến thức vào thực tế để kịp thời hỗ trợ các học viên khi cần thiết. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại nhiều học viên đã có thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế cho gia đình.

Chúng tôi đến thăm vườn cam của học viên Triệu Văn Mẫu, thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang. Hơn 700 gốc cam của anh đang phát triển đều và có đến hơn 400 gốc đã cho thu hoạch. Anh Mẫu chia sẻ, năm 2015 gia đình anh đầu tư trồng cam. Các kiến thức về chăm sóc cam anh chủ yếu tìm hiểu qua người quen, vì vậy, khi trồng nhiều cây cam bị sâu bệnh, lá vàng, xoăn, cây còi cọc không phát triển. Đầu năm 2017, nắm được thông tin anh đăng ký lớp học trồng cây nông nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức tại xã. Qua thời gian học, được tìm hiểu các kiến thức cơ bản về cách chăm sóc và được giáo viên của trung tâm xuống tận vườn hướng dẫn cách khắc phục sâu bệnh. Nhờ vậy, vườn cam của gia đình anh đã bắt đầu xanh lá trở lại. Năm 2018, hơn 400 gốc cam của anh đã cho trái to, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. 

Năm 2018, Trung tâm đã mở lớp kỹ thuật trồng các cây nông nghiệp ngắn ngày cho học viên. Chị Chẩu Thị Tiềm, giáo viên giảng dạy lớp kỹ thuật trồng cây lạc nói, ưu điểm của các lớp trồng cây nông nghiệp ngắn ngày là học viên trong thời gian học được trồng trực tiếp và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển của cây. Từ đó, học viên sẽ dễ tiếp thu kiến thức được học, kết thúc khóa học còn có thêm thu nhập từ thu hoạch sản phẩm.

Các lớp dạy nghề trên địa bàn huyện Lâm Bình được tổ chức dựa vào tình hình thực tế của từng địa phương và định hướng phát triển của huyện. Hiện nay, huyện đang triển khai thực hiện Đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi là thế mạnh trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, trung tâm đã mở các lớp trồng rau bò khai tại Xuân Lập, Lăng Can nhằm nhân rộng mô hình rau đặc sản phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Từ đó, làm tiền đề cho việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, đăng ký chỉ dẫn địa lý, tìm các phương pháp bảo quản sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Để các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn nói chung và dạy nghề trồng cây nông nghiệp nói riêng trên địa bàn huyện phát huy được hiệu quả, thời gian tới, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tích cực rà soát nhu cầu học nghề của người dân. Từ đó, đảm bảo các lớp dạy nghề thực sự phát huy được hiệu quả, trở thành bước đột phá cho việc phát triển kinh tế tại địa phương. 

Bài, ảnh: Thu Trang 

Tin cùng chuyên mục