Lâm Bình khống chế dịch viêm gan A

TQĐT - Thời gian qua, tại các xã Bình An, Thổ Bình, Lăng Can, Phúc Yên, Xuân Lập, Khuôn Hà (Lâm Bình) đã xảy ra dịch viêm gan A. Trước tình hình đó, huyện Lâm Bình đã triển khai nhiều biện pháp để khoanh vùng dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Cán bộ Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) khám sàng lọc cho trẻ
để phòng ngừa bệnh viêm gan A.

UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình đã khẩn trương tổ chức họp để bàn các biện pháp cấp bách khống chế dịch. Theo đó, từ giữa tháng 9 đến ngày 12-10, trên địa bàn 6 xã của huyện Lâm Bình đã ghi nhận 81 ca mắc bệnh viêm gan A, trong đó riêng xã Bình An có 74 ca, xã Thổ Bình 2 ca, Lăng Can 2 ca, Phúc Yên 1 ca, Xuân Lập 1 ca, Khuôn Hà 1 ca. Dịch xuất hiện đầu tiên tại thôn Nà Coóc, xã Bình An.

UBND huyện Lâm Bình cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng của huyện khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, cử cán bộ Trung tâm Y tế huyện xuống tăng cường bám sát cơ sở để phối hợp trực tiếp cùng địa phương. Ngay sau khi dịch viêm gan A xảy ra, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Bình An tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn xử lý ổ dịch để đánh giá tình hình dịch bệnh tại địa phương, triển khai các biện pháp can thiệp, đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Các triệu chứng mắc viêm gan A: Mệt mỏi, buồn nôn và nôn, đau bụng hoặc cảm giác khó chịu bụng, đặc biệt đau vùng gan ở dưới sườn phải, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da.

Anh Ma Ngọc Hoàng, cán bộ Trung tâm Y tế huyện cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm gan A tại xã Bình An, anh đã được tăng cường về Trạm Y tế xã để thực hiện giám sát cộng đồng, phát hiện ca bệnh sớm, theo dõi và hướng dẫn biện pháp phòng, chống lây lan, xử lý vệ sinh gia đình các bệnh nhân, xử lý chất thải, cách ly điều trị, cấp hóa chất Chloramin B cho các gia đình nằm trong vùng dịch. Đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông thông qua các buổi họp thôn, trên hệ thống loa phát thanh, hướng dẫn cho cộng đồng phòng, chống dịch bệnh bằng các biện pháp phù hợp.

Em Giàng Thị Mừng, thôn Nà Coóc, xã Bình An là ca bệnh ghi nhận đầu tiên với các triệu chứng nặng phải nhập viện để điều trị. Em Mừng cho biết, ngày 10 - 9,  em thấy trong người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, sốt, vàng da và mắt… Qua xác định của các bác sỹ em đã mắc bệnh viêm gan A và được điều trị cách ly.

Hộ bà Triệu Thị Tư, thôn Nà Coóc, xã Bình An có 7 nhân khẩu thì có đến 5 người mắc bệnh viêm gan A. Bà Tư cho biết, bà là người đầu tiên trong gia đình mắc viêm gan A, sau đó lần lượt các thành viên trong gia đình mắc. Sau quá trình điều trị 10 ngày tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình, đến nay bà Tư đã được ra viện. Cháu nội của bà hiện vẫn  đang được điều trị tại bệnh viện huyện.

Theo Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình, hiện còn 8 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện huyện, còn lại đã được ra viện. Sức khỏe của các bệnh nhân này đang có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn cần theo dõi thêm. Ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình cho biết, để ngăn chặn bệnh lây lan, trung tâm và các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, môi trường sống. Những trường hợp mắc bệnh cần được cách ly để điều trị kịp thời. Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện không có bệnh nhân phát sinh mới, cuộc sống người dân đã trở lại sinh hoạt bình thường, song vẫn nhắc nhở người dân hạn chế tuyệt đối việc tụ tập đông người ăn uống, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ với người bệnh...

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục