Tiếng việt | English

Lăng Can tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôm mới

TQĐT - Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, xã Lăng Can (Lâm Bình) đã và đang tạo được sự đồng thuận của nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh nội lực, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

 Chị Nguyễn Thị Liên ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can (Lâm Bình) chăn nuôi  lợn đen, cho thu nhập ổn định.       Ảnh: Huy Hoàng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Bình và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lăng Can, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và đạt đô thị loại V trước năm 2020. Đây là cơ hội lớn để xã bứt phá vươn lên là trung tâm kinh tế, chính trị của huyện. Đồng chí Nguyễn Công Hựu, Bí thư Đảng ủy xã Lăng Can cho biết, để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã phân công thành viên trong BCH Đảng bộ tới dự sinh hoạt tại các chi bộ nhằm chấn chỉnh nghiêm túc chế độ sinh hoạt. Đồng thời, trong các kỳ sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã yêu cầu các nội dung phải bám sát chương trình, nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đánh giá kết quả thực hiện, xây dựng kế hoạch cho tháng tới. 

Đảng ủy xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể phụ trách từng tiêu chí, địa bàn cụ thể để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tập trung vào thực hiện những tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, trong đó thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ xây dựng các đề án, mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, giải quyết tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo. 

Các tổ chức chính trị - xã hội trong xã đã vào cuộc vận động và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung, chương trình phát triển kinh tế như: Hội Nông dân tham gia hỗ trợ 56 hộ vay 114 con trâu cái sinh sản, với tổng số trên 2 tỷ đồng; Hội Phụ nữ thực hiện các mô hình chăn nuôi sạch đối với gà, vịt, lợn địa phương... hỗ trợ 49 hộ nghèo thực hiện dự án trồng cây bò khai với kinh phí đầu tư ban đầu trên 180 triệu đồng. Tổng dư nợ của các ngân hàng cho vay vốn phát triển sản xuất trên địa bàn trên 41 tỷ đồng. 

Trong phát triển thương mại, dịch vụ, thời gian qua, trên địa bàn xã đã thu hút được nhiều hộ dân trong xã cũng như từ các địa phương khác tập trung về trung tâm xã đầu tư, mở rộng các loại hình dịch vụ, buôn bán. Đến nay, toàn xã có trên 200 hộ hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ. Các hộ kinh doanh dịch vụ đã góp phần làm cho diện mạo khu vực trung tâm xã ngày càng khang trang, sầm uất, mang hơi thở đô thị.

Với cách làm này, năm 2017, xã Lăng Can hoàn thành vượt 10/10 chỉ tiêu kế hoạch quan trọng. Trong đó, tổng đàn gian súc gia cầm đạt 24.600 con, tăng 132%. Nhiều mô hình kinh tế đã và đang được phát huy hiệu quả cao như nuôi lợn đen, nuôi cá sạch, gà thả đồi, nuôi dê, trồng rau bò khai, giảo cổ lam... Năm 2017 xã xây dựng kế hoạch giảm nghèo 70 hộ, kết quả đã giảm nghèo được 116 hộ, vượt 165% kế hoạch.
Với những chủ trương đúng đắn, sát thực, vai trò lãnh đạo của BCH Đảng bộ xã đã được nâng lên tạo nền tảng quan trọng đưa phong trào xây dựng nông thôn mới của xã ngày càng đi vào chiều sâu và nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhân dân. Đây sẽ là động lực để xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục