Thượng Lâm phát triển nghề nuôi cá lồng

TQĐT - Xã Thượng Lâm (Lâm Bình) có diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang tới hàng nghìn ha. Từ lợi thế này, nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện được xã quan tâm phát triển, thu được hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi cá lồng đem lại nguồn thu nhập cao cho hộ gia đình bà Triệu Thị Sướng,
 thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Bà Triệu Thị Sướng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm là một trong những hộ đi đầu về nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Tuyên Quang. Bà Sướng cho biết, năm 2014, sau khi tham gia lớp tập huấn về nuôi cá lồng, nắm bắt được kỹ thuật cơ bản về nuôi cá lồng bà đã đầu tư thí điểm 2 lồng cá.

Sau vài vụ cá đầu bà Sướng thấy rằng việc đầu tư nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện đem lại hiệu quả kinh tế cao và mong muốn tiếp tục đầu tư mở rộng. Sang năm 2015, bà Sướng đã huy động vay mượn vốn để đầu tư thêm 4 lồng nuôi cá. Mỗi lồng bà Sướng nuôi một loại cá khác nhau, lồng thì nuôi cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá trê phi, cá nheo, cá lăng…

Nuôi như vậy theo bà Sướng là để lấy ngắn nuôi dài. Cá rô có thể thu hoạch sớm, vốn đó được tiếp tục đầu tư cho cá nheo, cá trắm, cá lăng. Cách nuôi cá của bà Sướng khá đơn giản, thời gian đầu cá nhỏ bà sử dụng nguồn thức ăn chăn nuôi bán sẵn. Khi cá trưởng thành thì bà sử dụng các loại cá nhỏ đánh bắt hoặc thu gom của các hộ làm nghề đánh bắt trên lòng hồ. Lứa thu hoạch cá vừa qua, gia đình bà Sướng đã thu được trên 4 tấn cá nheo và cá trắm, số tiền thu được trên 240 triệu đồng, trừ các khoản chi đem về lợi nhuận 130 triệu đồng. 

Vừa qua, nắm bắt được cơ hội khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 12-NQ/HĐND về khuyến khích hỗ trợ phát triển hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, bà Sướng đã quyết định vay thêm 200 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ này để đầu tư thêm 9 lồng nuôi cá. Theo tính toán của bà Sướng thì từ 9 lồng đầu tư, mỗi năm gia đình bà có thể thu được hơn 6 tấn cá nheo, lăng, trắm, trừ chi phí lợi nhuận thu về đạt khoảng 180 triệu đồng. 

Hộ gia đình anh Hoàng Long Thương, một chủ trang trại nuôi cá lồng của xã Thượng Lâm đầu tư có quy mô lớn hơn, hiện gia đình anh đầu tư 10 lồng cá, mỗi lồng có thể tích 108 m3/lồng. Anh Thương cũng nuôi nhiều loại cá khác nhau. Anh Thương cho biết, với điều kiện sinh thái lý tưởng của khu vực lòng hồ, cá nuôi phát triển nhanh, không bị bệnh, việc đầu tư nuôi cá lồng đã đem lại lợi nhuận cao. Hiện gia đình anh Thương tạo việc làm cho 5 lao động địa phương có thu nhập ổn định.

Theo UBND xã Thượng Lâm, khu vực hồ trên địa bàn xã đã có 13 hộ tham gia nuôi cá lồng với 71 lồng nuôi cá. Hiệu quả của việc nuôi cá lồng đã được bà con kiểm chứng và cho thấy đây là tiềm năng lớn để mở rộng phát triển. Với chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng vật nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó có các loại giống cá đặc sản nuôi trên hồ thủy điện sẽ tiếp tục mở ra cơ hội cho nhiều hộ trên địa bàn xã đầu tư, mở rộng quy mô nuôi trồng, tạo ra một tương lai tươi sáng về nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục