Trường THCS Thổ Bình đổi mới, sáng tạo để đạt chuẩn Quốc gia

TQĐT - Trường THCS Thổ Bình (Lâm Bình) đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2015. Để đạt được kết quả trên, nhà trường đã có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học sinh khá và giỏi, tăng cường huy động đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất khang trang…

Trường THCS Thổ Bình đã có nhiều giải pháp trong triển khai thực hiện xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia. Nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước nâng cao chất lượng học sinh… đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia.


Trường THCS Thổ Bình (Lâm Bình) được xây dựng khang trang.

Đội ngũ, cán bộ, giáo viên của nhà trường thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ. Đến nay, 100% giáo viên đều đạt chuẩn, trong đó trên 50% giáo viên có trình độ đại học. Nhiều giáo viên đã đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy lý thuyết gắn với thực hành, giúp học sinh hiểu bài nhanh. Tiêu biểu như cô giáo Trần Thị Nhung dạy môn Ngữ văn đã sưu tầm nhiều tài liệu cho học sinh tham khảo; cô giáo Hà Thị Ly Thuỳ dạy môn Tiếng Anh chú trọng phần phát âm chuẩn cho học sinh theo tiếng gốc Anh bản địa; thầy giáo Bùi Đức Việt dạy môn Sinh học đã xây dựng các mô hình ứng dụng thực tế để học sinh tham quan… Nhờ có phương pháp giảng dạy phù hợp, chất lượng học sinh từng bước được nâng lên. Tính trung bình mỗi năm, số học sinh khá, giỏi tăng từ 1 đến 2%. Hiện nay, tỷ lệ học sinh khá và giỏi của nhà trường đạt trên 40%, số học sinh đạt giải tại các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện ngày càng tăng.

Hiện nay, nhà trường có 13 phòng học và các phòng chức năng, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học. Đặc biệt, năm học 2015 - 2016, từ hoạt động xã hội hoá, nhà trường đã nhận được ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trên 40 triệu đồng để xây dựng sân bê tông, tường rào, chỉnh trang khuôn viên sạch đẹp… tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh. 

Môi trường học tập đầy đủ, các thầy cô giáo tâm huyết đã giúp học sinh học tập tiến bộ hơn. Còn em Nhâm Quý Luân, lớp 9B chia sẻ, em rất vui mừng vì mình được học tập ở môi trường khang trang, sạch đẹp. Dù hoàn cảnh gia đình em còn khó khăn, song em luôn cố gắng học giỏi sau này trở thành người có ích, không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô.

Thầy giáo Chẩu Văn Giai, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm trên 97%, nhiều em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc học của con em mình. Thế nên để duy trì sỹ số học sinh ổn định, giáo viên nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, sâu sát học sinh, tìm hiểu hoàn cảnh các em để có sự giúp đỡ phù hợp. Công tác khen thưởng, tặng quà cho học sinh được thực hiện thường xuyên nhằm động viên các em vươn lên trong cuộc sống, đạt được kết quả tốt nhất trong học tập.

Với nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, Trường THCS Thổ Bình đã duy trì và củng cố danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia. Từ đó đã xây dựng ngôi trường có chất lượng, thu hút con em các dân tộc theo học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục