Tiếng việt | English

Xuân Lập giữ gìn các môn thể thao dân tộc

TQĐT - Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, xã Xuân Lập (Lâm Bình) còn quan tâm phát triển các môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn như: Ném còn, bắn nỏ, đẩy gậy, chạy cà kheo...

Các VĐV tham gia thi đấu môn đẩy gậy tại Lễ hội Xuân 2018 do xã Xuân Lập tổ chức.

Anh Triệu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, xã có 5 thôn với trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Các môn thể thao dân tộc được phát triển ở tất cả các thôn, số người luyện tập và chơi thể thao thường xuyên chiếm 25%. 100% trường học đều có chương trình rèn luyện TDTT, giáo dục thể chất. Ngoài các môn thể thao hiện đại, các em học sinh còn được học và luyện tập các môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy... Để các môn thể thao không bị mai một, xã đã tổ chức lồng ghép các môn thể thao dân tộc vào các giải thể thao của xã trong các dịp lễ hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ… Đây không chỉ là dịp để người dân rèn luyện sức khỏe mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. 

Qua các giải đấu, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở địa phương, xã đã chọn được những vận động viên (VĐV) xuất sắc tham gia thi đấu ở các giải thể thao của huyện. Từ đó, nhiều VĐV đã được huyện chọn đi thi đấu và giành được thành tích cao tại các giải thể thao của tỉnh tổ chức như các VĐV Long Thị Thu, Giàng A Cụa, Mã Văn Tố… Mọi người biết đến chị Long Thị Thu, thôn Nà Lòa với nhiều thành tích cao ở môn đẩy gậy tại các giải thi đấu thể thao do huyện và tỉnh tổ chức. Hiện nay, chị là một trong những VĐV nòng cốt của huyện ở bộ môn này. Chị Thu chia sẻ, chị luôn ý thức việc tập luyện các môn thể thao dân tộc không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy, cùng với việc tập luyện thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, chị còn tập hợp những em yêu thích môn thể thao này để dạy các em cách chơi, kỹ thuật về cầm gậy, xác định điểm tì đúng để đạt được kết quả cao trong thi đấu.

Anh Hoàng Vũ Linh, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Bình nói: Phong trào TDTT quần chúng của xã Xuân Lập có bước phát triển khá tốt, đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT của người dân. Cùng với việc đẩy mạnh luyện tập các môn thể thao hiện đại như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, xã còn khơi dậy và duy trì tốt các môn thể thao dân tộc. Qua đó, phát hiện được nhiều VĐV triển vọng đi thi đấu cấp huyện và cấp tỉnh.            

  Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục