Chuyển biến tích cực trong đào tạo nghề ở Na Hang

TQĐT - Xuất phát từ nhu cầu của người lao động, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở lớp dạy nghề phù hợp. Sau khi được dạy nghề, nhiều lao động trên địa bàn đã áp dụng hiệu quả vào thực tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở tổ 13, thị trấn Na Hang trước kia làm nghề tự do nên thu nhập bấp bênh. Năm 2016, sau khi tham gia lớp học nghề nuôi trồng thủy sản do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, anh tự tin đầu tư nuôi cá trên lòng Hồ sinh thái Na Hang. Anh Tuấn cho biết, tham gia lớp học nghề đã giúp anh được tiếp cận đầy đủ với kỹ thuật phòng bệnh, chế độ ăn của các loại cá, lựa chọn giống cá nuôi phù hợp. Nhờ thế, các lồng cá đặc sản như: Lăng, bỗng, chiên phát triển tốt, mỗi năm đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng cho gia đình.


Lao động nông thôn huyện Na Hang học lớp dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp.

Không chỉ riêng anh Tuấn, nhiều học viên học nghề xong đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế dựa trên nghề đã học đem lại thu nhập từ 50 đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tiêu biêu như: Mô hình nuôi thủy sản của anh Nguyễn Văn Ngọc, tổ 13, thị trấn Na Hang; mô hình trồng rau sạch của chị Nông Thị Huyền, tổ 14, thị trấn Na Hang; mô hình chế biến chè Shan Tuyết của anh Triệu Văn Nhậy, thôn Nà Cọn, xã Sơn Phú…

Theo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, từ năm 2011 đến nay, có trên 1.500 lao động nông thôn trên địa bàn huyện được hỗ trợ học nghề với các lớp dạy nghề khác nhau như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, sửa chữa máy nông nghiệp… Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả, Trung tâm không ngừng đổi mới phương pháp dạy nghề, chú trọng dạy nghề theo nhu cầu của người học và gắn với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Cùng với đó, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề, tăng cường phối hợp với các cơ sở dạy nghề trong tỉnh để nâng cao chất lượng dạy nghề. Sau mỗi lớp học nghề được tổ chức, cán bộ Trung tâm đều lấy ý kiến đánh giá, nhận xét của học viên để rút kinh nghiệm tổ chức các lớp học sau hiệu quả hơn. 

Việc mở các lớp dạy nghề trên địa bàn huyện đã tạo cơ hội cho lao động nông thôn, nhất là lao động ở các xã vùng sâu, vùng xa nâng cao kiến thức, có thêm nghề mới, tự tin trong phát triển kinh tế gia đình. Từ các mô hình kinh tế hiệu quả sau học nghề đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cho biết, năm 2018 Trung tâm có kế hoạch mở 12 lớp dạy nghề cho 420 học viên. Nhiều lớp dạy nghề dựa trên thế mạnh địa phương tiếp tục được tổ chức như: Nuôi trồng thủy­­­­­ sản, trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Để công tác dạy nghề ngày càng hiệu quả, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền; cử cán bộ đến các thôn, xã, trường học để hướng nghiệp cho học sinh và lao động nông thôn.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục