Hiệu quả từ các chốt bảo vệ rừng

TQĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 32 chốt bảo vệ rừng. Các chốt bảo vệ rừng được bố trí gần các khu rừng tập trung nhiều loài thực vật rừng nguy cấp quý hiếm, án ngữ ở những vị trí xung yếu, thuận lợi cho việc tuần tra, kiểm tra góp phần ngăn chặn có hiệu quả tình trạng chặt phá rừng, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Trên địa bàn huyện Na Hang hiện có 20 chốt bảo vệ rừng. Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết, trước khi thành lập các chốt tại các điểm giáp ranh, các khu vực rừng tự nhiên... tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng xảy ra tương đối nhiều. Số lượng các vụ này đã giảm đi một nửa sau khi các chốt bảo vệ rừng thành lập và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Khiết, khó khăn nhất hiện nay là cơ sở vật chất tại các chốt bảo vệ rừng chưa được trang bị đầy đủ, nhiều chốt như Khuổi Phìn, Bãi Lát, xã Sinh Long chưa có điện lưới, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân viên tuần rừng chưa được đảm bảo...


Lực lượng Kiểm lâm huyện Na Hang tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Đào Thanh

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các chốt bảo vệ rừng được đặt sâu tại các khu vực giáp ranh, khu vực còn nhiều lâm sản quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại cao, thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ rừng. Hiện nay, các Hạt kiểm lâm đã lập 258 tuyến tuần tra tại các khu rừng trọng điểm còn nhiều lâm sản quý hiếm và giao diện tích rừng cho các trạm, chốt theo từng lô, khoảnh để tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng. Hoạt động của các chốt đã đáp ứng được yêu cầu bảo vệ rừng với phương châm “bám rừng”, “bảo vệ rừng” tại gốc, từ đó kéo giảm cả về số vụ cũng như tính chất, quy mô các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Kết quả, từ năm 2014 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 2.694 vụ vi phạm. Số vụ vi phạm năm sau đã giảm so với năm trước, trong đó năm 2014 là 995 vụ, năm 2015 xảy ra 834 vụ, năm 2016 xảy ra 679 vụ và năm 2017 xảy ra 562 vụ. 

Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra, chưa được ngăn chặn triệt để, nhất là tại một số khu rừng giáp ranh, khu vực còn nhiều lâm sản quý hiếm. Nguyên nhân do một số tuyến đường giao thông được mở mới phát sinh điều kiện thuận tiện cho việc phá rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực giáp ranh. Các đối tượng vi phạm thường câu kết có tổ chức và luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động để tránh sự kiểm tra, ngăn chặn của cơ quan chức năng...

Mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập mới 9 chốt bảo vệ rừng. Trong đó, Lâm Bình 2 chốt tại xã Phúc Yên; huyện Na Hang thành lập mới 5 chốt tại các xã Khau Tinh, Sơn Phú, Sinh Long, Năng Khả; huyện Hàm Yên thành lập mới 1 chốt tại xã Minh Hương và Yên Sơn 1 chốt tại xã Trung Minh. Đồng thời di chuyển vị trí và đổi tên 2 chốt tại xã Linh Phú (Chiêm Hóa) và xã Thượng Lâm (Lâm Bình); giải thể 1 chốt tại xã Minh Quang (Chiêm Hóa); bố trí 11 nhân viên tuần rừng cho các hạt kiểm lâm để tăng cường lực lượng bảo vệ rừng cho các chốt thành lập mới. UBND tỉnh cũng nhất trí nâng mức tiền công cho nhân viên bảo vệ rừng từ 2,76 triệu đồng/người/tháng lên 3,5 triệu đồng/người/tháng. 

Các chốt bảo vệ rừng được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần bảo vệ rừng tốt hơn, góp phần giữ độ che phủ rừng đạt trên 60%. 

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục