Hoạt động chi bộ quân sự: Nhìn từ mô hình điểm ở Đà Vị

TQĐT - Xã Đà Vị (Na Hang) là một trong 8 xã, phường, thị trấn thực hiện thí điểm thành lập chi bộ quân sự theo Nghị quyết số 71-NQ/TU, ngày 2-1-2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Sau 6 năm thực hiện, công tác quân sự, quốc phòng của xã đã có những chuyển biến tích cực, song vẫn có một số bất cập cần khắc phục.

Phát huy vai trò lãnh đạo công tác quân sự quốc phòng

Hàng năm, Chi bộ Quân sự xã Đà Vị đã xây dựng các nghị quyết, kế hoạch phương án tác chiến, công tác quân sự, quốc phòng, kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và kế hoạch huấn luyện dân quân đúng thời gian quy định. Công tác xây dựng lực lượng dân quân luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã quan tâm, chú trọng và tập trung chỉ đạo.

Lực lượng dân quân của xã được xây dựng, củng cố, biên chế bảo đảm đúng quy định, với quân số đạt 1,4% dân số xã; 100% số thôn trong xã có lực lượng dân quân để thực hiện nhiệm vụ. Trong lực lượng dân quân có 25 đồng chí là đảng viên. Ban CHQS xã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyển chọn lực lượng dân quân. Việc lựa chọn dân quân được các thôn bản bầu chọn theo đúng quy chế dân chủ. Tất cả chức danh thôn đội trưởng đều là đảng viên ưu tú có năng lực, uy tín.


Lực lượng dân quân xã Đà Vị (Na Hang) tham gia làm đường giao thông.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân luôn được Ban CHQS quan tâm. Lực lượng dân quân được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, sát với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của địa phương, bảo đảm nội dung chương trình, thời gian đúng theo quy định, đảm bảo 100% quân số và đều đạt chất lượng cao. Ban CHQS xã cũng làm tốt công tác phối hợp với lực lượng công an xã, kiểm lâm duy trì nghiêm túc chế độ tuần tra canh gác, tuần rừng, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị trong những dịp lễ tết, sự kiện lớn.

Ban CHQS xã cũng thường xuyên quán triệt và triển khai có hiệu quả Pháp lệnh Dự bị động viên, Luật Nghĩa vụ quân sự tới các tầng lớp nhân dân trong xã. Quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật được đăng ký quản lý chặt chẽ, biên chế đúng quy định, bảo đảm số lượng và chất lượng. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc. Trung bình hàng năm xã có 5 - 6 quân nhân lên đường nhập ngũ.

Vẫn còn những bất cập

Là người “trong cuộc”, đồng chí Dương Văn Nội, Bí thư Đảng ủy xã, Bí thư Chi bộ Quân sự xã cho biết, qua 6 năm triển khai thực hiện mô hình cho thấy, Chi bộ Quân sự đã có nghị quyết, kế hoạch chuyên đề riêng về công tác quân sự, quốc phòng, hàng tháng đều có đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện. Qua đó phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Dương Văn Nội thì việc thực hiện mô hình vẫn còn những bất cập cần được giải quyết. Bởi Bí thư Đảng ủy xã là người lãnh đạo, triển khai nghị quyết ở đảng bộ. Nhưng do đồng thời là bí thư chi bộ quân sự, nên bí thư đảng ủy xã lại chính là người tham mưu thực hiện nghị quyết do mình ban hành.

Mặt khác, Bí thư Đảng ủy xã sinh hoạt tại chi bộ quân sự, không tham gia sinh hoạt tại chi bộ cơ quan xã, trong khi chi bộ cơ quan là nơi tập trung nhiều cán bộ đầu mối phụ trách các lĩnh vực kinh tế - xã hội toàn xã. Việc không sinh hoạt cùng chi bộ dẫn đến công tác quán xuyến của bí thư đảng ủy xã không kịp thời, lãnh đạo thiếu tập trung, việc theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức cấp xã có lúc, có việc chưa được thường xuyên, kịp thời. 

Chủ tịch UBND cấp xã với vai trò là chủ tịch hội đồng nghĩa vụ quân sự, người đứng đầu chịu trách nhiệm về kết quả công tác quân sự, quốc phòng ở cơ sở thì lại không tham gia sinh hoạt tại chi bộ quân sự. Từ đó khó nắm bắt, tham mưu, đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ liên quan. 

Số lượng đảng viên trong chi bộ hầu như là đóng khung với 5 đảng viên, trong đó đồng chí bí thư Đảng ủy xã là bí thư chi bộ, bí thư đoàn xã là chính trị viên phó; 3 thành viên khác thuộc ban CHQS xã, khó phát triển được đảng viên mới trong chi bộ.

Trao đổi về vấn đề trên, Thượng tá Bùi Đức Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Na Hang khẳng định, thời gian qua, Chi bộ Quân sự xã Đà Vị luôn hoạt động có nền nếp, phát huy trí tuệ tập thể, đề cao tính gương mẫu đảng viên trong tham mưu đề xuất với Đảng ủy xã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Nhiều năm liên tục, chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành 100 chỉ tiêu huyện giao. Tuy nhiên, mô hình thí điểm cũng còn có những bất cập ở cơ sở mà để khắc phục được thì cần phải tiến hành khảo sát, tổng kết đánh giá một cách cụ thể để điều chỉnh phù hợp với tình hình ở cơ sở.             

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục