Lợn đất của học sinh bán trú Thượng Nông

TQĐT - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông là ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, đa phần là học sinh nghèo.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, trong những năm học qua, Liên đội trường đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào nhân ái để tiếp sức cho học sinh đến trường. Trong đó, “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo” là 1 phong trào đã tạo sức lan tỏa trong toàn trường. 


Thầy giáo Tổng phụ trách Liên đội trường PTDT bán trú THCS Thượng Nông Nguyễn Hồng Quỳnh
tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo” cho đội viên của lớp 9A. 

Anh Nguyễn Hồng Quỳnh, Tổng phụ trách Liên đội trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông cho biết, trước năm 2012, Liên đội đã phát động phong trào “Hũ gạo tình thương”. Sau “Hũ gạo tình thương” là chương trình “Áo ấm tình thương tiếp sức đến trường”. Nhận thấy, 100% học sinh toàn trường, mỗi em đã có từ 1-2 chiếc áo ấm, từ năm học 2017-2018 đến nay, Liên đội phát động phong trào “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo”. Liên đội hiện có 8 chi đội với trên 280 học sinh.

Mỗi chi đội nuôi 1 con lợn đất từ đầu năm học. Gần đến Tết Nguyên đán, Liên đội sẽ tổ chức 1 chương trình liên hoan văn nghệ với sự có mặt của cấp ủy, chính quyền địa phương và đập lợn đất ngay tại buổi văn nghệ đó. Đồng thời, huy động sự ủng hộ của các đại biểu tham gia liên hoan. Năm học trước, Liên đội đã nhận được trên 13,4 triệu đồng, 105 kg gạo. Liên đội đã chia gạo và dùng số tiền mua các nhu yếu phẩm như: Mỳ chính, nước mắm, bánh kẹo... Sau đó chia thành nhiều suất quà tặng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước khi các em về ăn Tết.

Em Lý Văn Long, lớp 7A nói, được các thầy cô tuyên truyền, em hiểu thêm ý nghĩa của phong trào “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo”. Em và nhiều bạn trong lớp vẫn còn khó khăn nhưng chúng em đều tích cực tham gia phong trào với mong muốn giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Từ đầu năm học đến nay, em đã bỏ vào lợn đất của lớp 30.000 đồng và được chia thành nhiều lần. Em rất mong đến ngày đập lợn đất. Khi cả lớp đập lợn, từ số tiền tiết kiệm được, sẽ có thêm nhiều bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà, giúp các bạn và gia đình vơi bớt khó khăn.

Em Nguyễn Văn Chi, lớp 6B bày tỏ, em rất thích phong trào “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo” vì đó là việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Qua nuôi lợn đất, mỗi bạn sẽ có ý thức tiết kiệm hơn, để dành số tiền nhỏ làm việc tốt, cùng  chung tay giúp đỡ những bạn khó khăn hơn mình. Từ đầu năm học đến nay, em đã bỏ vào lợn đất được 20.000 đồng. 

Với mỗi học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, niềm vui được nhận quà Tết được nhân lên gấp bội. Em Triệu Thị Huyền, lớp 9B, mồ côi mẹ từ năm học lớp 6, gia đình là hộ nghèo nhưng em luôn phấn đấu vươn lên trong học tập,  nhiều năm em là học sinh giỏi của lớp, của trường. Em Huyền chia sẻ, Tết Nguyên đán năm 2018 vừa qua, em đã được nhận 1 suất quà về ăn Tết từ phong trào “Nuôi lợn đất vì học sinh nghèo”. Em rất cảm ơn các thầy cô giáo, các bạn đã chia sẻ với những khó khăn của gia đình em. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm của mọi người dành cho em. 

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mỗi đội viên của ngôi trường vùng cao vẫn đang hăng hái, tích cực tham gia nuôi heo đất vì 1 cái tết ấm lòng bạn nghèo. Qua đó còn giúp mỗi học sinh hiểu hơn về giá trị của sự yêu thương và tinh thần đoàn kết.   

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục