Tiếng việt | English

Na Hang chăm sóc, giáo dục trẻ em

TQĐT - Số trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn huyện Na Hang hiện có 12.220 em, chiếm 26,5% dân số của huyện. Xác định mục tiêu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, thời gian qua huyện đã luôn nỗ lực huy động và tập trung mọi nguồn lực để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

Một tiết mục múa hát của thiếu nhi tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn huyện năm 2018. 

Huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Đặc biệt, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, đơn vị và các cơ quan thành viên của Ban bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em của huyện thường tìm hiểu, huy động nguồn lực từ các nguồn quỹ, chương trình liên quan đến trẻ em trong và ngoài địa phương; vận động sự đóng góp trong nhân dân vào quỹ “Bảo trợ trẻ em” các cấp. Từ đầu năm đến nay, từ quỹ “Bảo trợ trẻ em” cấp huyện, đã có 104 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà với số tiền gần 35 triệu đồng. Huyện phối hợp với Chương trình phát triển vùng tặng 200 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của các xã: Thanh Tương, Năng Khả, Sơn Phú, Đà Vị, Yên Hoa. Chỉ riêng trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, huyện đã vận động được gần 30 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Bảo trợ trẻ em” huyện, nâng lũy kế quỹ lên hơn 149 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, đã có 36 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà với trị giá 10,8 triệu đồng; hỗ trợ 15 trẻ em đi phẫu thuật vận động, phẫu thuật nụ cười với số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ gia đình 1 trẻ bị đuối nước 2 triệu đồng.  

Với nhiệm vụ phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã tổ chức vận động nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Theo đồng chí Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn, năm học 2017 - 2018, Huyện đoàn đã huy động đoàn viên thanh niên trên địa bàn, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, Quỹ Tầm nhìn thế giới xây dựng được nhà bán trú cho trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Hoa, xã Yên Hoa trị giá trên 300 triệu đồng. 6 tháng đầu năm, Quỹ Tầm nhìn thế giới tiếp tục đồng hành với Huyện đoàn, hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng cho các hoạt động liên quan đến trẻ em. Tiêu biểu như: Tổ chức Tết Thiếu nhi 1-6 tại các xã, tổ chức Diễn đàn trẻ em của huyện… Đặc biệt, hè năm 2018, Hội đồng Đội huyện đã tổ chức Trại hè kỹ năng tại 5 cụm xã, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho 920 thiếu nhi. Ngoài ra, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã tạo được 17 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa hay điểm trường. Mỗi điểm vui chơi được Quỹ Tầm nhìn thế giới hỗ trợ từ 5-10 triệu đồng. 

Em Nguyễn Văn Huy, lớp 7A, trường THCS Côn Lôn chia sẻ, vừa qua, em được tham gia Trại hè kỹ năng tại xã Yên Hoa. Em và các bạn được tham gia chơi trò chơi dân gian, sinh hoạt Nghi thức Đội, thi vẽ tranh với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường”... Chúng em còn được xem trình diễn trang phục dân tộc, biểu diễn dân vũ. Qua trại hè, em học hỏi được thêm nhiều kỹ năng sống bổ ích. Em mong muốn năm nào cũng được tham gia Trại hè. 

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo lồng ghép đưa các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, huy động xã hội hóa trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; duy trì và nâng cao hiệu quả của Quỹ “Bảo trợ trẻ em” các cấp trên địa bàn huyện.     

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục