Na Hang chuyển mình

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Không chỉ người đi xa trở về Na Hang, mà cả người dân sinh sống trên địa bàn cũng cảm nhận rõ sự “chuyển mình” của một huyện vùng cao. Từ vùng thị trấn đến những bản làng xa xôi đều in đậm nét đổi thay. Phố huyện được mở rộng khang trang hơn, hạ tầng nông thôn được đầu tư ngày càng đồng bộ mang lại cuộc sống ấm no cho mọi nhà.

Hồ sinh thái Na Hang.

Thị trấn khang trang 

Từ trên cao nhìn xuống, thị trấn Na Hang nằm nép mình giữa những dãy núi trập trùng. Dòng sông Gâm quanh năm xanh biếc giữa lòng thị trấn với những chiếc cầu bắc ngang, điểm tô thêm nét đẹp của một phố thị vùng cao. Dưới con mắt của những nhà quy hoạch, nếu thị trấn Na Hang được đầu tư một cách bài bản, lấy sông Gâm làm trục chính tạo cảnh quan hai bờ, cùng với cảnh quan độc đáo của vùng lòng hồ sinh thái Na Hang thì đây sẽ là một trong những đô thị cấp huyện đẹp nhất nhì vùng núi phía Bắc. Na Hang đang phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị loại IV. Đây là bước đi tất yếu bởi địa thế, địa danh Na Hang đã đạt được những bước chuyển mạnh, đòi hỏi phát triển đô thị ở một tầm cao mới.


Du khách trải nghiệm bơi thuyền Kayak trên hồ sinh thái Na Hang. Ảnh: K.T

Thị trấn Na Hang thời điểm này giống như một đại công trường với nhiều hạng mục công trình đang được đầu tư xây dựng, để thực hiện 5 tiêu chí và 52 tiêu chuẩn được quy định về phân loại đô thị. Trong đó, tập trung thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng quảng trường và nhà văn hóa, cải tạo, nâng cấp xây dựng mới một số hạng mục công trình theo hướng hợp khối, tạo không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị; mở rộng đường giao thông, bố trí cây xanh, tạo không gian mở và điểm nhấn cho đô thị. Đô thị sẽ được hiện hữu với các khu: Khu trung tâm chính trị - hành chính; khu dịch vụ thương mại, du lịch; khu văn hóa thể thao; khu y tế, chăm sóc sức khỏe; khu giáo dục đào tạo; khu công viên cây xanh; khu công nghiệp, kho tàng; khu nghĩa trang nhân dân; khu xử lý chất thải... So sánh thị trấn Na Hang với 2 năm trước đã thấy sự thay đổi khác xa. Na Hang đang từng bước trở thành trung tâm kết nối vùng du lịch của các huyện Bắc Mê (Hà Giang), Ba Bể (Bắc Kạn).

Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa

Trong những năm gần đây, Na Hang có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh, đây chính là kết quả to lớn từ phát triển nông nghiệp mang lại. Trong sản xuất nông nghiệp của huyện Na Hang không những đã đảm bảo an ninh lương thực mà còn có xu hướng phát triển mạnh về sản xuất hàng hóa giúp người dân vươn lên làm giàu từ nông nghiệp. Với lợi thế có rừng phòng hộ, rừng đặc dụng rộng trên 21.000 ha, có hồ sinh thái và nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng như thịt trâu khô, lê, mận, hồng không hạt, chè, rau đậu... huyện Na Hang xác định đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển nông nghiệp sạch gắn với du lịch sinh thái. Đặc biệt Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa có tác động rất lớn đối với phát triển kinh tế huyện vùng cao Na Hang.


Gian hàng giới thiệu nông sản huyện Na Hang tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX năm 2018. Ảnh: Lý Thịnh.

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hình thành các vùng sản xuất rau an toàn, phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng; triển khai thực hiện Đề án phát triển một số cây trồng hàng hóa đối với cây lúa nếp đặc sản, cây đậu tương, đậu xanh, rau...; triển khai thực hiện đề tài trồng thử nghiệm một số giống lúa đặc sản có chất lượng, giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. 

Nhằm phát huy tốt tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, huyện triển khai quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, phát triển các cơ sở du lịch bảo đảm sự đa dạng về loại hình. Các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của huyện như: Cá lòng hồ thủy điện, thịt chua, thịt trâu khô, lê, mận… vừa phục vụ khách du lịch vừa là sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao đã được nhiều địa phương trong huyện sản xuất. 


 Thiếu nữ Dao Tiền, xã Hồng Thái bên những thửa ruộng bậc thang. Ảnh: Quốc Việt.

Thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm khảo sát đầu tư trồng, chế biến và bao tiêu các sản phẩm chè trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 công ty, 2 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác và 14 hộ dân tham gia thu mua, chế biến chè. Toàn huyện hiện có 1.295,8 ha chè đặc sản, trong đó chè Shan tuyết 1.265,8 ha, chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên 30 ha. Đến nay toàn huyện có 93 hộ, 3 doanh nghiệp tham gia nuôi trồng thủy sản với 675 lồng cá các loại, tổng sản lượng thủy sản đạt 657 tấn. Huyện có sản phẩm được cấp nhãn hiệu như: Cá sạch Na Hang, rau an toàn Hồng Thái, chè Shan tuyết Na Hang, chè núi Kia Tăng. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa là giải pháp quan trọng để Na Hang thực hiện có hiệu quả công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân. 

Một mùa xuân mới lại về với huyện vùng cao Na Hang, không khí Tết hiện hữu khắp bản, làng. Đào, mận đang nở hoa khoe sắc trang điểm cho quê hương tràn sắc xuân. Mỗi mùa xuân mới, Na Hang lại thêm một mùa đổi thay, đường sá khang trang hơn, sạch đẹp hơn, trong mỗi hộ gia đình lại thêm một mùa ấm no, hạnh phúc.

Ghi chép: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục