Năng Khả giữ vững danh hiệu nông thôn mới

TQĐT - Bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, năm 2015, Năng Khả (Na Hang) là một trong 7 xã điểm hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, hơn 3 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết không để mất danh hiệu xã nông thôn mới sau 5 năm xét công nhận lại.

Người dân thôn Nà Chang thu hoạch lúa.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, chương trình xây dựng nông thôn mới đã thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, với hệ thống đường giao thông cơ bản được cứng hóa giúp người dân đi lại, sản xuất, giao lưu văn hóa, thông thương thuận tiện. Đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đến năm 2018 đạt hơn 23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 30% theo chuẩn nghèo đa chiều. Đối với nhóm tiêu chí có liên quan đến cơ sở vật chất, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt, chỉ đạo các thôn tiếp tục vận động nhân dân đóng góp để nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp.

Trong 3 năm qua, Năng Khả đã đầu tư 20 tỷ đồng để tập trung nâng cao tiêu chí trường học và giao thông. Trong đó, cuối năm 2017, xã đầu tư xây dựng điểm trường Tiểu học thôn Nà Chao, Lũng Giang với kinh phí trên 1 tỷ đồng; sửa chữa một số nhà công vụ trường THCS và xây thêm các khu nhà bếp, nhà vệ sinh cho học sinh bán trú. Đối với tiêu chí giao thông, xã đầu tư gần 3 tỷ đồng bê tông hóa 630 m đường giao thông thôn Nà Vai, làm tràn qua suối tại khu dân cư Khuôn Nghè, thôn Phiêng Rào, mở mới và nâng cấp sửa chữa đường Khuôn Kiền thôn Phiêng Rào tạo thuận lợi tối đa cho việc đi lại của nhân dân.

Đối với tiêu chí môi trường, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ, xóm, xã kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác. Về tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, xã chỉ đạo các trường học có học sinh bán trú là trường mầm non và trường tiểu học thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chỉ đạo các HTX tuyên truyền các thành viên không sử dụng các hóa chất, thuốc BVTV độc hại, chất cấm trong chăn nuôi; ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với 100% các trang trại trên địa bàn. Đến hết tháng 4-2018 toàn xã đã lắp đặt được 160 hầm bioga góp phần làm xanh - sạch môi trường. 

Trong thời gian tới, xã Năng Khả tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất nông sản, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đây là yếu tố cốt lõi để Năng Khả duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục