Phát hiện di chỉ mộ táng trong hang động

TQĐT - Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Tuyên Quang vừa phát hiện một địa điểm có dấu tích mộ táng của người thời đại Kim khí trong hang động thuộc vùng núi đá vôi ở hang Thẳm Nà, thôn Bản Bung, xã Thanh Tương (Na Hang).

Đào khảo sát hang Thẳm Nà.

Hang nằm dưới chân sơn khối đá vôi, cửa quay về hướng Tây chếch Nam, trông xuống một thung lũng rộng, có suối lớn chảy qua. Hang rộng khoảng 150 m2; cửa khá nhỏ và thấp ít nhũ rủ, nhưng trong lòng hang thoáng và rộng với kết cấu khá đơn giản gồm một buồng lớn, nhiều ngách ăn sâu vào lòng núi. Bề mặt hang khá bằng phẳng. 

Qua một hố thám sát 1 m2 tại khu vực cửa hang cho thấy dấu tích một khu mộ của người tiền sử. Tầng văn hóa xuất lộ ở độ sâu 0,3 m, dày khoảng 0,4 m. Đoàn đã phát hiện hàng chục di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ gốm và ít đồ đá cùng những mảnh xương, răng người. Những di vật này phát hiện được dưới lớp đá tảng lát kè phía trên.

Các mảnh gốm thuộc về nhiều cá thể gốm khác nhau, gồm thân nồi, vò. Đồ gốm có kích cỡ miệng trung bình từ 25 - 30 cm. Phần lớn những mảnh gốm đều có trang trí hoa văn, chủ yếu là văn thừng mịn. Đáng chú ý là có mảnh thân và mảnh miệng gốm được trang trí hoa văn hình vòng tròn nhỏ còn gọi là văn in hình “cuống rạ”. Đây là loại hoa văn khá phổ biến của đồ gốm giai đoạn Gò Mun thuộc thời đại Kim khí. Một số mảnh gốm khác có hoa văn khắc vạch những đường chéo song song hoặc hình răng cưa. Một số mảnh gốm mang dấu vết ám khói màu đen sẫm, dấu tích của chiếc nồi đã qua sử dụng.

Đặc biệt chú ý là đã tìm thấy chiếc răng và những đoạn xương người bên trong một mảnh miệng đồ gốm, cùng chiếc bàn mài bằng đá. Đoàn cũng phát hiện xương người trong nồi gốm vỡ có những hoa văn tương tự như đồ gốm trong hố đào thám sát. 

Đây là lần đầu tiên Tuyên Quang phát hiện được khu mộ thời kim khí trong hang động. Bước đầu có thể cho rằng hang Thẳm Nà là khu mộ của cư dân thời đại kim khí, có niên đại khoảng gần 3.000 năm cách nay. Cư dân cổ nơi đây chôn người chết trong hang, trong những nồi vò gốm, bên trên có lát đá phủ để đánh dấu. Hiện các cơ quan chức năng đang có kế hoạch nghiên cứu và khai quật hang này trong thời gian tới.
                             
                                                                              Lý Mạnh Thắng (Bảo tàng Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục