“Sắc màu vùng cao Hồng Thái”: Thúc đẩy du lịch phát triển

TQĐT - Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang năm 2018 được UBND huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong ngày 13 và 14-10 tại trung tâm xã Hồng Thái đã thành công rực rỡ. Đây là lần đầu tiên, cũng là bước đi quan trọng để huyện quảng bá mạnh mẽ mảnh đất, con người Na Hang nói chung, Hồng Thái nói riêng ra công chúng.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Triển lãm ảnh “Sắc màu vùng cao Hồng Thái” là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người xem, giúp người dân, du khách có cái nhìn toàn diện, đa chiều về vẻ đẹp của Hồng Thái, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, các nhiếp ảnh gia chính là những người tiên phong đưa vẻ đẹp của Na Hang đến với du khách. Tại triển lãm đã có 54 bức ảnh của các tác giả thuộc Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Mỗi hội viên đóng góp từ 2 - 5 ảnh, cỡ 30 - 45 cm. Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tạo điều kiện cho mượn giá treo ảnh, giúp Ban Tổ chức có một triển lãm ảnh thành công. Qua cái nhìn của các nhiếp ảnh gia, nhiều người dân địa phương, du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp giản dị, tinh khôi, lãng mạn, giàu bản sắc của Hồng Thái. 


Người dân địa phương chiêm ngưỡng cảnh sắc quê hương mình qua những tấm ảnh tại triển lãm.

Người lăn lộn, đi lại nhiều lần để chuẩn bị chu đáo cho Triển lãm ảnh “Sắc màu vùng cao Hồng Thái” chính là Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính -Trưởng Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Đến nay, phân hội đã tổ chức 2 cuộc triển lãm thành công tại hai huyện vùng cao của tỉnh gồm: Lâm Bình sắc xuân hội tụ (Lâm Bình - 2017) và Sắc màu vùng cao Hồng Thái (Na Hang -2018). Để có được triển lãm thành công, thời gian qua, Phân hội Nhiếp ảnh đã tích cực mở trại sáng tác tại Na Hang, Lâm Bình, tạo điều kiện cho hội viên sáng tạo được nhiều bức ảnh đẹp. Những tác phẩm chụp về nhà máy thủy điện Tuyên Quang, núi Pác Tạ, ruộng bậc thang Hồng Thái, Đà Vị, danh thắng Cọc Vài, phong cảnh Thượng Lâm, rừng Tát Kẻ - Bản Bung... lần lượt xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, quà lưu niệm... đã tạo hiệu ứng tốt với công chúng và du khách.


Tác phẩm “Mây bay Hồng Thái” của tác giả Quang Hòa

Triển lãm ảnh đã tạo điểm nhấn thu hút đông đảo người xem. Bà Nguyễn Thu Hương, du khách đến từ Hà Nội nói: “Tôi đã xem rất kỹ những bức ảnh được triển lãm, càng xem kỹ càng thấy được vẻ đẹp của mảnh đất và con người Hồng Thái. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với các tác phẩm: Mùa hoa lê Hồng Thái của Hà Thế Đô, Sương sớm Hồng Thái của Quang Minh, Mây bay Hồng Thái của Quang Hòa, Xuân về Hồng Thái của Nguyễn Chính, Mùa nước đổ Hồng Thái của Hùng Cường, Chè đặc sản dưới chân núi Kia Tăng của Duy Hùng,  Đổi công của Hồ Thăng, Quê em Hồng Thái của Công Tuyên, Vào vụ của Thế Sơn... Mỗi bức ảnh đều ghi lại những vẻ đẹp đặc trưng và thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã”.


Tác phẩm “Mùa lê Hồng Thái” của tác giả Hà Thế Đô.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Thế Đô tuy tuổi đã cao nhưng vẫn tâm huyết, gắn bó với Hồng Thái. Ông đi tác nghiệp ở cơ sở liên tục, còn vận động mọi người quyên góp quần áo cũ tặng trẻ em nghèo vùng cao. Chính tình cảm nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo xã, thôn và người dân nơi đây đã cổ vũ ông có nhiều bức ảnh đẹp. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Thế Đô chia sẻ, khi họp Phân hội bàn về triển lãm ảnh ai cũng ủng hộ. Đây là cơ hội để các nghệ sỹ thỏa sức sáng tạo, đồng thời giúp quảng bá về mảnh đất, con người của địa phương.

Qua Triển lãm ảnh “Sắc màu vùng cao Hồng Thái” đã góp phần thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển. Chắc chắn với tiềm năng, thế mạnh của mình, nơi đây sẽ trở thành điểm hẹn du lịch vùng trong tương lai không xa.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục