Thanh Tương tạo sự hài lòng của người dân trong giải quyết TTHC

TQĐT - Với mục tiêu đem lại sự hài lòng của người dân, Đảng ủy, UBND xã Thanh Tương (Na Hang) đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó đã góp phần quan trọng tạo sự gắn kết, đồng thuận giữa chính quyền và Nhân dân trong xã.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thanh Tương vừa được đầu tư xây dựng khang trang. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC được bố trí tại một căn phòng lớn nhất, trang trọng nhất ở vị trí trung tâm. Mặc dù bàn ghế vẫn còn đơn sơ, nhưng mọi thiết bị phục vụ cho công việc giải quyết TTHC đã được trang bị đầy đủ với hệ thống máy tính, máy in được kết nối hệ thống mạng nội bộ, mạng internet. Đặc biệt chiếc máy photocopy mới được trang bị thực sự phát huy hiệu quả công việc. Mỗi khi người dân cần sao văn bản gì để chứng thực thì đã có ngay, không còn phải ra phố huyện rồi lại về làm thủ tục như trước đây.


Giải quyết TTHC cho người dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Thanh Tương (Na Hang).

Anh Đoàn Văn Quân, thôn Nà Thôm tới xã làm một số thủ tục liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn việc kê khai các thủ tục nên chỉ thời gian ngắn, anh Quân đã hoàn tất các thủ tục mà không gặp quá nhiều khó khăn. Điều này trái ngược với những lo lắng về sự phức tạp trong bộ hồ sơ đất đai trước khi anh từ thôn ra xã để làm thủ tục. Anh Quân cho biết: “Mình cảm thấy rõ sự thay đổi từ cách thức làm việc, tinh thần phục vụ của cán bộ trong giải quyết TTHC cho người dân. Việc giải quyết như vậy đã tạo sự hài lòng của người dân đối với chính quyền”.

Chị Đoàn Thị Loan, cán bộ Văn phòng - Thống kê xã cho biết, hầu hết các TTHC đều phải cố gắng giải quyết trong ngày cho người dân, trừ những TTHC cần liên thông hay phải qua khâu thẩm định mới phải để qua ngày. Tuy nhiên, những thủ tục như vậy phải giải quyết một cách nhanh nhất, ít nhất là trước thời hạn, tuyệt đối không thể để quá hạn theo quy định. Địa bàn xã Thanh Tương khá rộng, có những thôn, bản như Bắc Danh, Nà Coóc, Cổ Yểng cách xa trung tâm nên luôn được ưu tiên giải quyết TTHC trước. 

Đồng chí Hoàng Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tương cho biết, để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, xã lựa chọn những cán bộ ưu tú, đúng chuyên ngành đào tạo và phải được bồi dưỡng, tập huấn công việc liên quan đến giải quyết TTHC cho người dân phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Trong các buổi họp chi bộ cơ quan xã hàng tháng đều đưa ra đánh giá, kiểm điểm công tác giải quyết TTHC cho người dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc tồn đọng, chấn chỉnh ngay những sai sót cũng như tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân. Mỗi cán bộ phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều đăng ký việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng chính công việc nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân trong giải quyết TTHC. Căn cứ vào đó để cuối năm kiểm điểm đánh giá, xếp loại cán bộ. Trong năm 2018, toàn xã có trên 2.500 hồ sơ TTHC đã được giải quyết, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục