Thư viện Na Hang góp phần nâng cao văn hóa đọc

TQĐT - Sự phát triển nhanh chóng và sự tiện lợi của công nghệ thông tin khiến văn hóa đọc ngày càng mai một. Tuy vậy, trong những năm qua thư viện Na Hang vẫn đang làm tốt vai trò của mình, góp phần nâng cao văn hóa đọc truyền thống.

Hiện nay, thư viện huyện có 39.130 bản sách, báo, tạp chí… trong đó có trên 10.000 đầu sách các loại. Sách, báo và các tài liệu khác được phân chia theo mục và sắp xếp gọn gàng như: Sách văn học - nghệ thuật, khoa học, pháp luật, truyện tranh thiếu nhi, các loại báo và tạp chí trung ương, địa phương... Hằng năm, thư viện nhập mới trên 600 bản sách, cấp hơn 200 thẻ thư viện phục vụ trên 10.000 lượt bạn đọc.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thư viện đã cấp 42 thẻ phục vụ các bạn đọc mới, đa phần là các bạn trẻ trong độ tuổi đi học. Chị Trần Thị Lợi, cán bộ phụ trách thư viện cho biết, thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc từ thứ 2 đến thứ 6. Vào dịp hè, số lượng bạn đọc tăng lên nhiều hơn, trong đó đa phần là các em học sinh. Phần lớn các em mượn sách, truyện về nhà đọc, chỉ có một số ít em ngồi đọc ngay tại thư viện.


Thiếu nhi đọc sách tại thư viện Na Hang.

Việc đọc sách là một trong những phương pháp tốt nhất để mở mang kiến thức, làm phong phú thêm tâm hồn. Đến thư viện huyện, bạn đọc có thể lựa chọn sách, báo phù hợp với lứa tuổi và sở thích. Em Lê Hải Anh, trường THCS thị trấn Na Hang là một bạn đọc thân thiết của thư viện huyện chia sẻ, bên cạnh mượn các sách tham khảo phục vụ học tập, em cũng mượn nhiều truyện tranh về đọc nhằm mục đích giải trí sau giờ học. Mỗi tuần em thường đến thư viện 2 lần để trả sách và mượn sách.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hợp là một trong những bạn đọc gắn bó thân thiết với thư viện. Mặc dù ngày nay công nghệ thông tin phát triển với các thông tin nhanh, đa chiều nhưng thầy vẫn gắn bó với việc đọc và tiếp nhận thông tin truyền thống. Thầy Hợp nói, việc đọc một quyển sách, một tờ báo hay tạp chí sẽ giúp người đọc nhớ thông tin lâu hơn và có thể dễ dàng ghi chép lại khi cần. Thư viện có rất nhiều sách, báo, tạp chí nên thầy hoàn toàn có thể tìm kiếm tài liệu hay thông tin trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến tôn giáo, tâm linh.

Để có thể làm tốt công tác thư viện, góp phần nâng cao văn hóa đọc, cán bộ phụ trách thư viện huyện không chỉ thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, sắp xếp và quản lý các đầu sách mà còn giới thiệu các sách mới đến độc giả. Bên cạnh đó, hàng năm tổ chức trưng bày sách theo chuyên đề như: Mừng Đảng mừng xuân, sách về Bác Hồ, sách về biển đảo... Đây là một cách hiệu quả để thu hút chú ý của bạn đọc tiếp cận nguồn tri thức mới. Ngoài ra, việc luân chuyển sách, báo, tài liệu đến các tủ sách cơ sở cũng được duy trì thường xuyên, tạo điều kiện cho người dân được cập nhật những thông tin, kiến thức trên các lĩnh vực của đời sống, nhất là kiến thức về khoa học kỹ thuật, pháp luật, văn hóa...

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới thư viện huyện sẽ tiếp tục khai thác và bổ sung nguồn tài liệu, tăng cường đổi mới phương thức hoạt động để bạn đọc dễ dàng khai thác, tìm kiếm thông tin. Đồng thời, hỗ trợ việc tuyên truyền, giới thiệu sách ở tủ sách cơ sở, từ đó giúp bà con vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận nguồn tri thức mới. 

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục