Trồng tre lấy măng: Hướng phát triển kinh tế hộ ở Sơn Phú

TQĐT - Thay bằng việc vào rừng lấy măng như trước đây thì bà con thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) trồng tre trên diện tích đất vườn rừng của gia đình để lấy măng. Trồng tre lấy măng không chỉ đem lại nguồn thu nhập đáng kể mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ rừng trên địa bàn.

Anh Chúc Văn Đức, thôn Nà Lạ cho biết, từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm là bắt đầu vào mùa măng. Tuy nhiên, lấy măng rừng là công việc vất vả, phải có sức khỏe và kinh nghiệm mới có thể vào rừng lấy măng. Vì thế, những năm gần đây, chính quyền không cho bà con vào rừng lấy măng nữa. Lấy măng nhà trồng năng suất gấp nhiều lần măng rừng tự nhiên, một ngày có thể lấy được 2 - 3 tạ măng tươi. Sau khi lấy măng về đem luộc măng để bán. Giá măng vào thời điểm đầu vụ lên đến 10.000 đồng/kg, thời điểm giữa vụ còn khoảng 5.000 đồng/kg. 


Anh Chúc Văn Đức, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) thu hoạch măng tại rừng tre của gia đình.

Vài năm gần đây, bà con Nà Lạ bắt đầu trồng tre để lấy măng. Thôn có 80 hộ thì có tới 75 hộ trồng tre lấy măng. Thôn Nà Lạ hầu hết tre trồng đã đến thời kỳ thu hoạch. Ngoài ra diện tích trồng mới cũng đang được phát triển mạnh, trung bình mỗi hộ có từ 1 đến 2 ha. Giống tre được trồng ở đây chủ yếu là tre Chinh và tre Bát độ.

Vào mùa xuân, bà con vào rừng đánh cây con về trồng thành từng bụi. Sau 2 năm thì tre đã thành bụi lớn với hàng chục thân tre, thời gian này phải phát thực bì, làm cỏ. Đến năm thứ 3 thì bắt đầu thu hoạch được măng, khi tre được 5 tuổi thì lúc đó cho măng được tối đa. Giống tre hay ở chỗ là chỉ phải trồng một lần rồi từ đó tre tự phát triển. Bà con lấy măng đến cuối vụ tính toán lượng cây trong từng bụi tre mà để lại măng phát triển thành cây. Theo kinh nghiệm của bà con, trồng tre phải cần khoảng cách từ 7 đến 10 m một bụi, mỗi bụi thường để duy trì khoảng 15 thân tre mẹ. Mỗi năm 1 bụi tre cho khoảng 150 kg măng. Tre già có thể lấy làm vật dụng gia đình, nhiều thì có thể bán cho nhà máy giấy ở thị trấn Na Hang. 

Ông Nông Văn Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết, bà con thôn Nà Lạ trồng tre lấy măng là một giải pháp tốt đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Hơn nữa, trồng tre lấy măng góp phần quan trọng hạn chế việc bà con vào rừng lấy măng. Do vậy, xã có chủ trương khuyến khích bà con đẩy mạnh việc trồng tre lấy măng. Ở thôn Nà Lạ có nhiều hộ khá lên nhờ trồng tre, điển hình như hộ gia đình ông Bàn Văn Hấy, Chúc Đức Ngân, với khoảng 2 ha có thu nhập 70 triệu đồng/năm. Kỳ vọng của xã là tre trồng lấy măng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho bà con.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục