Trường vùng cao sáng tạo trong làm “kế hoạch nhỏ”

TQĐT - Trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (Na Hang) đã có cách làm sáng tạo trong thực hiện “kế hoạch nhỏ” khi nhận những phần việc chăm sóc hay thu hoạch cây trái cho hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương. Nhờ đó, trường vừa có quỹ tổ chức các hoạt động Đội, đồng thời giúp học sinh có thêm những trải nghiệm bổ ích.

Học sinh trường Tiểu học và THCS Hồng Thái (Na Hang) thu hái chè gây quỹ phát triển hoạt động Đội.

Cô giáo Nguyễn Thị Cúc, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học và THCS Hồng Thái cho biết, từ phong trào làm “kế hoạch nhỏ” đã tạo nguồn quỹ ủng hộ xây dựng biển đảo quê hương, mua sách, vở tặng học sinh nghèo. Trong năm học 2017-2018, từ các hoạt động gây quỹ nhà trường đã tổ chức trao tặng hàng chục phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, động viên các em vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Khi tham gia chăm sóc cây xanh, thu hoạch nông sản của địa phương các em học sinh của trường đã được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Từ đó giúp các em có thêm kiến thức, được trải nghiệm thực tế với nghề sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Em Đặng Văn Việt, lớp 7 nói, khi tham gia hoạt động làm “kế hoạch nhỏ” gây quỹ, các bạn trong lớp em đều rất hào hứng. Những việc nhẹ như hái chè, chăm sóc cây xanh vào những ngày nghỉ giúp các bạn có thêm trải nghiệm thú vị dưới sự hướng dẫn của chủ hộ trồng chè và giáo viên phụ trách.

Em Triệu Thị Mỹ Lệ, lớp 9 chia sẻ, gia đình em còn khó khăn song nhiều bạn học ở trường có hoàn cảnh khó khăn hơn nhiều. Thế nên những việc làm nhỏ giúp gây quỹ để mua tặng sách, vở, quần áo giúp các bạn, chúng em đều tích cực hưởng ứng. Riêng em, luôn cố gắng hái được thật nhiều chè để tăng nguồn quỹ cho các hoạt động Đội ngày càng phát triển. 

Trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đội viên trong Liên đội trường đã thu hái được trên 1 tạ chè tươi, thu được số tiền hơn 1 triệu đồng ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Cũng trong dịp này, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu kiến thức lịch sử nhằm giáo dục cho học sinh về tình yêu biển đảo quê hương.

Vừa qua, trường Tiểu học và THCS Hồng Thái đã tổ chức tổng kết năm học 2017-2018, kết quả 100% học sinh tiểu học đạt về kiến thức và kỹ năng; học sinh THCS có trên 37% đạt học lực khá, giỏi, không có học sinh yếu. Đặc biệt, phong trào làm “kế hoạch nhỏ” của nhà trường được đánh giá có nhiều đổi mới. Theo cô giáo Triệu Thị Kim Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, việc thực hiện hiệu quả phong trào “Chúng em làm kế hoạch nhỏ” cũng chính là đẩy mạnh thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với thiếu niên, nhi đồng “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Chính vì vậy trong năm học tới, ngoài trang bị kiến thức, nhà trường sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, phát triển mô hình trường học gắn với thực tiễn cuộc sống. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.     

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục