Yên Hoa phát triển kinh tế rừng

TQĐT - Với diện tích đất tự nhiên trên 6 nghìn ha, trong đó 4,9 nghìn ha là đất lâm nghiệp, người dân xã Yên Hoa (Na Hang) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế rừng. Nhiều mô hình kinh tế rừng đã mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, từng bước thoát nghèo bền vững.

Nông dân thôn Bản Cuôn, xã Yên Hoa (Na Hang) chăm sóc rừng.

Anh Vi Văn Hùng, Trưởng thôn Bản Cuôn cho biết, 100% hộ gia đình trong thôn đều trồng rừng, hộ nhiều có hơn chục ha, hộ ít gần 3 đến 4 ha. Giờ đây, trồng rừng trở thành phong trào thi đua trong thôn, nhiều gia đình có kinh tế khá từ rừng như gia đình các ông Dương Văn Nghiêu, Vi Văn Thắng, Lý Văn Thành… hàng năm các gia đình đều cho thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Để chủ động trong phát triển kinh tế rừng, chính quyền xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện giúp người dân tìm nguồn cung ứng giống, vốn, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong ươm trồng, chăm sóc cây giống; tăng cường giám sát, theo dõi việc trồng và bảo vệ rừng của người dân.

Trong những năm gần đây, Yên Hoa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc trồng mới cũng như cải tạo diện tích rừng trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ chú trọng phát triển rừng theo số lượng, chính quyền xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng rừng trồng, hướng dẫn, định hướng cho người dân phát triển các loại cây phù hợp. Sau mỗi vụ trồng rừng, cán bộ chuyên môn tiến hành kiểm tra tỷ lệ cây sống của từng hộ gia đình và khuyến cáo kịp thời để chăm bón, phòng trừ sâu bệnh nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa cho biết, để kinh tế rừng tiếp tục phát triển bền vững, thời gian tới, xã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; chú trọng phát triển cây trồng, vật nuôi đảm bảo chất lượng, cho năng suất cao. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân thực hiện mô hình kinh tế trang trại tổng hợp trồng rừng kết hợp chăn nuôi để nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác và liên doanh liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đặc biệt việc phát triển đường giao thông nông thôn gắn với việc quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu gỗ của địa phương đã đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu cây  lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đến nay, thu nhập bình quân của xã hiện nay trên 17,4 triệu đồng/người/năm. Phát triển kinh tế rừng góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giúp xã thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.    

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục