Tiếng việt | English

Cái tâm của “anh Sáu”

TQĐT - Từng là người lính tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, nơi địa đầu của Tổ quốc, khi về với cuộc sống đời thường ông luôn sống nhiệt tình, trách nhiệm với bà con, hàng xóm. Ai có việc gì cần ông đều giúp, việc của thôn, của xóm ông đều tham gia tích cực và tuyên truyền, vận động bà con cùng thực hiện. Đó chính là Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sáu, sinh năm 1968, tổ dân phố Làng Cả, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương).

Đi lên từ gian khó


 

Nhìn vào cơ ngơi của ông Sáu bây giờ có lẽ ít ai biết được ông đã có một tuổi thơ đầy cơ cực. Ông nói: “Ngày xưa, nhà bố mẹ tôi nghèo lắm. Nhà đông con, tôi là con thứ 6 trong gia đình có 7 anh chị em. Cha tôi lại qua đời sớm, một mình mẹ vất vả, tần tảo nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Năm tôi 18 tuổi, xung phong lên đường nhập ngũ, đóng quân tại Tiểu đoàn 25 Pháo binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tuyên (nay là tỉnh Hà Giang), bảo vệ cửa khẩu Thanh Thủy, mặt trận huyện Vị Xuyên và huyện Đồng Văn”.

Năm 1991, ông Sáu xuất ngũ trở về địa phương. Thời điểm đó kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, vợ chồng ông phải bươn trải đủ nghề để kiếm từng bữa ăn cho các con. Khi thì ông đi làm thuê, khi gặt lúa, nhặt sắt vụn, chạy xe ôm… Giữa lúc khó khăn nhất, người vợ của ông lâm bệnh nặng phải đi viện thường xuyên. Vì vậy, ông vừa chăm vợ ốm, lại chăm con trai đầu lòng mới 3 tháng tuổi. Ông Sáu bảo, ngày ấy khổ quá, Tết đến còn không có được 1 cái bánh chưng cho con, ông phải đi bộ hơn chục cây số sang nhà các chị gái để xin bánh cho con. Khi về đến cây Đa đôi của Dốc Đá, thôn Đèo Mon, xã Kháng Nhật thì đã giao thừa bước sang năm mới. Lúc này, nước mắt ông chảy ròng, ông tự hứa với bản thân sẽ không cam chịu đói nghèo, mà phải cố gắng vươn lên.  

Đến năm 1996, sau bao năm vất vả mưu sinh, tích lũy được một chút vốn, ông mạnh dạn liên doanh với Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang khai thác tận thu quặng thiếc với diện tích 27 ha tại khu vực Mỏ thiếc Bắc Lũng, thị trấn Sơn Dương. Ông còn chung vốn, đóng góp cổ phần với anh em trong gia đình đầu tư thiết bị máy móc, ô tô, máy xúc, dây chuyền sàng tuyển quặng... Trong quá trình khai thác tận thu quặng thiếc, ông đầu tư hệ thống làm lắng toàn bộ nước thải quặng để tái sản xuất, không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Diện tích khi đã hoàn thành khai thác tận thu quặng thiếc, ông cho hoàn thổ và trồng 4 ha keo ở khu vực này để cải tạo cảnh quan môi trường. Ngoài khu vực được giao khai thác tận thu quặng thiếc, ông Sáu còn tự nguyện dùng thiết bị máy móc của mình để xử lý địa điểm khai thác quặng của đơn vị khác, không làm ô nhiễm môi trường. Trong những năm trước đó, bằng cách khơi thông hệ thống dòng chảy, ông đã giúp bà con san lấp đất trồng được 1 ha cây xanh. Đến nay, đã hơn 24 năm ông gắn bó với công việc ở công trường, cùng Công ty tạo việc làm và thu nhập cho 60 - 80 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

Từ công việc khai thác quặng thiếc, tích lũy được vốn, ông tiếp tục đầu tư mua 26 ha đất ở thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật, để trồng rừng; chăn nuôi 15 con trâu, bò, 40 dê; nuôi gà sạch, đà điểu và hươu lấy nhung. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, cũng trên diện tích này, ông đang cùng với con trai mình là anh Nguyễn Việt Lâm, tốt nghiệp Khoa Kỹ sư điện tử, trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đầu tư lắp đặt các thiết bị nhà kính trồng rau công nghệ cao thực hiện dự án chuỗi rau sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Ông Sáu đã kết nối mối tiêu thụ tại các siêu thị, khách sạn, nhà hàng ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để cung cấp nông sản sạch cho người tiêu dùng. 


Ông Nguyễn Văn Sáu (đứng giữa), tổ dân phố Làng Cả, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương)
kiểm tra quá trình sinh trưởng của rau trồng nhà kính. 

Tấm lòng vàng 

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Sáu còn có những việc làm thiết thực, đầy tình nghĩa, thể hiện cái “tâm”, sự chân thành của người lính đối với bà con hàng xóm, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông Sáu đã ủng hộ 120 m3 đá bây làm đường nội đồng vào vùng sản xuất của tổ dân phố Làng Cả; sử dụng thiết bị máy móc của gia đình san ủi, giải phóng mặt bằng đoạn đường hơn 1 km vào điểm trường Mầm non tổ dân phố Làng Cả. Đặc biệt, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa làm đường giao thông của huyện Sơn Dương từ thị trấn Sơn Dương đi xã Thiện Kế, ông đã huy động máy xúc, máy ủi, ô tô, ngày công lao động và tiền mặt của gia đình ủng hộ làm đường với tổng trị giá 217 triệu đồng. 

Ông còn tích cực cùng các đoàn thể trong tổ tuyên truyền vận động nhân dân tiến hành phát quang, chặt tỉa cây xanh, tu sửa đào đắp nền đường, nạo vét cống rãnh, phá bỏ tường rào để nắn đường cho thẳng và rộng hơn. Một kỷ niệm đáng nhớ của ông trong quá trình triển khai tu sửa tuyến đường giao thông ĐH03, đó là có trường hợp hội viên Chi hội Cựu chiến binh của tổ không gương mẫu phá dỡ khoảng 25 m tường rào của gia đình. Xuất phát từ nghĩa tình đồng đội, ông đã đến gặp trực tiếp và giải thích bằng những lý lẽ thuyết phục, nhờ đó mà người hội viên cựu chiến binh đã hiểu lợi ích thiết thực của việc làm đường và tự nguyện phá bỏ tường rào, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thi công hoàn thành tu sửa tuyến đường.

Ngoài ra, trong Chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn Khuôn Thê, xã Phúc Ứng nơi có công trường khai thác tận thu quặng của gia đình, ông cũng đã tự nguyện hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn; 40 triệu đồng làm đường liên thôn; mỗi năm, ông tặng 5 triệu đồng cho các gia đình chính sách, các hoạt động từ thiện, chăm sóc thiếu nhi của thôn. Chính vì vậy, khi về thôn Khuôn Thê, chúng tôi được nghe người dân ca ngợi, gọi ông với cái tên trìu mến “anh Sáu”. Thôn có tới 98% số hộ là đồng bào dân tộc Nùng. Khi nói chuyện về “anh Sáu”, từ cụ già, đến các em thiếu niên trong thôn đều biết và dành những tình cảm tốt đẹp cho ông. Bà Long Thị Lìu, người dân trong thôn chia sẻ, đám hiếu, đám hỷ, lễ kỷ niệm hay thôn có việc lớn, “anh Sáu” đều có mặt. Vì vậy, với người dân nơi đây, ông như người thân trong gia đình. 

Ông Dương Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng cho biết, cấp ủy, chính quyền xã ghi nhận và đánh giá cao những việc làm và sự đóng góp, ủng hộ của ông Sáu đối với địa phương. Bởi tất cả đều được xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm của một người lính đối với cộng đồng.

Ghi chép: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục