Đoàn kết xây dựng nhà văn hóa ở Hợp Hòa

TQĐT - Những năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. 

Nhà văn hóa thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa (Sơn Dương). 

Nhà văn hóa thôn Thanh Sơn được đưa vào sử dụng dịp Tết Mậu Tuất 2018. Công trình có tổng diện tích hơn 5.015 m2, trong đó diện tích nhà văn hóa sử dụng 150 m2, chứa hơn 200 chỗ ngồi, có sân thể thao, nhà bếp. Tổng kinh phí xây dựng trên 550 triệu đồng, trong đó nguồn vốn chương trình 135 hỗ trợ 382 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp và nguồn xã hội hóa.

Ông Lê Đại Dương, Trưởng thôn Thanh Sơn nói, thôn có 119 hộ với 445 nhân khẩu, 34 hộ nghèo, trên 80% bà con là đồng bào dân tộc Tày và Dao. Mặc dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng khi triển khai chủ trương đóng góp xây dựng công trình nhà văn hóa, nhân dân trong thôn đã đồng tình ủng hộ. Mỗi nhân khẩu đóng trên 200 nghìn đồng, nhân dân ủng hộ trên 100 ngày công để san lấp quả đồi lấy mặt bằng làm nhà văn hóa. Hiện thôn đang vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tiền mặt để mở rộng thêm sân thể thao, xây dựng tường rào nhà văn hóa, tạo điều kiện cho mọi người có nơi vui chơi giải trí sau mỗi ngày lao động.  

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa, là xã thuộc vùng 135, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, xã luôn xác định xã hội hóa là giải pháp tốt để nhất để xây dựng nhà văn hóa ở các thôn, bản. Vì vậy, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền xã đã tích cực phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời, tổ chức họp bàn công khai, dân chủ để nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Việc triển khai làm nhà văn hóa thôn, bản còn được gắn với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Từ năm 2015 đến nay, xã có 9/12 thôn có nhà văn hóa được xây dựng mới và đưa vào sử dụng. Năm nay, có 2 nhà văn hóa thôn Đồng Báo và Ninh Hòa đang được thi công. Những nhà văn hóa đã được xây dựng có tổng kinh phí hơn 6,2 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chương trình 135 hỗ trợ mỗi nhà văn hóa 382 triệu đồng, còn lại do các tổ chức cá nhân và nhân dân đóng góp. Ngoài tham gia góp công sức, tiền của, người dân tại các địa phương trong xã đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối, phá tường rào để có mặt bằng xây dựng công trình nhà văn hóa. Điển hình như anh Nguyễn Văn Hải, thôn Núi Độc hiến 1.500 m2 đất; ông Nguyễn Văn Thành, thôn Văn Hóa, hiến 300 m2; ông Trịnh Ngọc Ba, thôn Ninh Hòa ủng hộ 1 triệu đồng; Công ty TNHH Hùng Việt, thôn Đồng Phai ủng hộ cát, sỏi, san lấp mặt bằng…

Anh Nguyễn Văn Hải, thôn Núi Độc chia sẻ, là người đi làm ăn xa nên anh muốn đóng góp một chút công sức xây dựng quê hương. Vì vậy, khi có chủ trương, anh đã bàn với gia đình hiến 1.500 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn. Anh thấy việc xây dựng nhà văn hóa thôn là việc làm rất quan trọng, bởi đây không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao mà còn tạo điều kiện để nhân nhân được truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng trong sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. 

Mỗi nhà văn hóa thôn, bản ở Hợp Hòa được xây dựng là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của người dân. Qua đó còn thể hiện một chủ trương đúng đã thực sự đi vào cuộc sống.     

 Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục