Tiếng việt | English

Dòng họ hiếu học ở thị trấn Sơn Dương

TQĐT - Phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Sơn Dương những năm qua phát triển mạnh mẽ, nhiều gia đình, dòng họ đã trở thành điểm sáng trong phong trào với nhiều hoạt động ý nghĩa. Dòng họ Đỗ Bắc Lũng ở thị trấn Sơn Dương là một điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ, gia đình học tập của địa phương.

Con cháu dòng họ Đỗ Bắc Lũng luôn tự giác học tập.

Dòng họ Đỗ Bắc Lũng là một trong những dòng họ lâu đời nhất của thị trấn Sơn Dương. Sở dĩ dòng họ có tên như vậy là do từ thế kỷ thứ 18, dòng họ Đỗ đã làm ăn khai phá đất hoang và quần tụ tại địa điểm làng Bắc Lũng, xã Kỳ Lâm (nay là tổ dân phố Bắc Lũng, thị trấn Sơn Dương). Hiện dòng họ có 17 chi với 120 hộ gia đình, 480 nhân khẩu. Để tiếp nối truyền thống của cha ông, năm 2004 Quỹ khuyến học của dòng họ được thành lập với mục đích khuyến khích, chăm lo phát triển học tập của các thành viên trong dòng họ.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến học, khuyến tài, dòng họ đã xây dựng quy chế hoạt động, Ban Khuyến học khuyến tài của dòng họ thường xuyên họp bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học của các bậc cha ông để khích lệ con cháu. Hằng năm, mỗi hộ đóng góp 150 nghìn đồng để xây dựng và duy trì quỹ khuyến học. Bên cạnh đó, các con cháu thành đạt trong dòng họ luôn tích cực ủng hộ quỹ. Do vậy, quỹ khuyến học của dòng họ thường xuyên duy trì trên 25 triệu đồng. 

Cứ vào 15-2 âm lịch hàng năm, dòng họ tổ chức trao phần thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập, dâng hương báo công với tổ tiên, nhằm động viên, khích lệ kịp thời tinh thần học tập của các con, các cháu. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của con trẻ. Số cháu đạt thành tích cao trong học tập và con cháu trong họ đạt học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước. Dòng họ hiện có 1 giáo sư Sử học, 8 thạc sỹ và tiến sỹ, 141 người có trình độ đại học và cao đẳng, 42 em hiện là sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong nước. Nhiều người trong dòng họ đang giữ vị trí công tác quan trọng ở huyện, tỉnh. 

Ông Đỗ Văn Bộ, Trưởng dòng họ cho biết, việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình chăm lo cho con cháu trong dòng họ học tập luôn được quan tâm. Mỗi gia đình đều ý thức được trách nhiệm kèm cặp việc học tập của con em mình. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được các thành viên trong dòng họ quan tâm, động viên kịp thời. Do vậy, 100% con em trong dòng họ đều đến trường đúng độ tuổi, không có người bỏ học, mỗi năm có 1 đến 3 cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học; 100% các hộ gia đình trong dòng họ đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng các hộ gia đình đã nỗ lực vươn lên để nuôi dạy các con nên người. Tiêu biểu như gia đình anh Đỗ Trần Hoàng, tổ dân phố Bắc Hoàng sinh được 3 người con đều ngoan ngoãn, học giỏi. 2 người con lớn của anh đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định, con út hiện đang học Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Anh Hoàng tâm sự, vợ anh bị bệnh nhiều năm nay, cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng thấy các con chịu khó học tập vợ chồng anh cũng mừng. Các con của anh đều đạt thành tích cao trong học tập nên năm nào cũng nhận được phần thưởng từ Ban Khuyến học khuyến tài của dòng họ. Sự quan tâm của dòng họ cũng chính là động lực để các cháu phấn đấu, thi đua học tập ngày càng tốt hơn. 

Đánh giá về phong trào khuyến học của dòng họ Đỗ Bắc Lũng, ông Nguyễn Mạnh Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Dương nói, dòng họ Đỗ Bắc Lũng nhiều năm liền là dòng họ tiêu biểu của thị trấn trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Những kết quả đạt được trong việc thi đua khuyến học, khuyến tài của dòng họ đã giúp tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ, đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ở địa phương.       

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục