Đông Lợi sử dụng hiệu quả nguồn vốn 135

TQĐT - Xã Đông Lợi (Sơn Dương) là một trong những xã nằm trong vùng 135 của huyện. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua xã đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ 135 của Nhà nước, từng bước cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân.

 Một đoạn đường bê tông thôn Phúc Kiện, xã Đông Lợi (Sơn Dương) được xây dựng từ nguồn vốn 135. 

Xã có 1.230 hộ dân sinh sống ở 14 thôn, bản, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Từ năm 2013 đến 2015, từ nguồn vốn 135, xã được hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để phát triển sản xuất, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng. Riêng năm 2017, xã được hỗ trợ làm 450 m đường bê tông và 250 triệu đồng mua con giống, gồm trâu và bò cho 9 thôn trên địa bàn xã. 

Từ nguồn vốn 135, đến nay xã đã làm mới được hơn 1,8km đường bê tông ở các thôn Cao Ngỗi, Phúc Thịnh, Phúc Kiện với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Trước đây, đường thôn Phúc Kiện đã xuống cấp, trời mưa lầy lội, trơn trượt, các cháu nhỏ đi học rất vất vả, nông sản bà con làm ra không mang đi tiêu thụ được. Năm 2016, từ nguồn vốn của Chương trình 135, thôn đã làm 300 m đường bê tông với số tiền 540 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân đóng góp làm được 900 m đường bê tông, góp phần bê tông hóa gần hết các tuyến đường của thôn.

Ông Âu Văn Tung, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, thôn có 87 hộ với 335 nhân khẩu, trong đó 90% số hộ là người dân tộc Cao Lan. Nhờ có sự hỗ trợ từ nguồn vốn 135, cùng với sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân trên 1 km đường bê tông của thôn đã hoàn thành. Từ đó, tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, không còn lo đường lầy lội khi trời mưa…

Bên cạnh đó, với nguồn vốn 135, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn xã có 15 hộ được hỗ trợ nuôi trâu sinh sản, 15 hộ được hỗ trợ nuôi lợn nái sinh sản, 45 hộ được hỗ trợ nuôi dê sinh sản. Hàng năm, xã phối hợp với các đoàn thể xã tổ chức từ 10-15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Qua đó, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn đưa giống mới vào thử nghiệm, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu suất sử dụng đất…

Ông Lê Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Đông Lợi cho biết, Chương trình 135 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn xã trong những năm qua đã mang lại hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chương trình đã giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã được tiếp cận các loại con giống, cây trồng mới và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt từng bước giúp người dân thoát nghèo. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 561 hộ theo chuẩn nghèo đa chiều, chiếm trên 45%. 

Các thế mạnh của địa phương cùng với sự hỗ trợ của Chương trình 135, sự nỗ lực của người dân đã góp phần đưa xã thực hiện được 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình 135, từng bước nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn.

    Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục