Hành trình thoát khỏi “ngục tối”

TQĐT - Từng có thời gian bị lệ thuộc bởi “nàng tiên nâu” khiến cho kinh tế kiệt quệ, hạnh phúc gia đình đứng bên bờ của sự đổ vỡ, song với nghị lực và quyết tâm, anh Nguyễn Khắc Hòa ở thôn Miền Tây, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) đã cai nghiện thành công để làm lại cuộc đời. Không những thế, anh còn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, làm giàu ở địa phương.

Từ quá khứ lầm lỗi...

Nhắc đến vùng đất mỏ Kháng Nhật (Sơn Dương) một thời được biết đến như một công trường khai thác mỏ, cũng như nhức nhối về tệ nạn ma túy. Như bao trai làng khác, sau khi đã “yên bề gia thất” anh Hòa xin vào làm công nhân Xí nghiệp Thiếc Sơn Dương. Lúc bấy giờ, cuộc sống công nhân cũng phập phù, kéo theo đó là tệ nạn ma túy len lỏi, những thành phần bất hảo thường lôi kéo, rủ rê công nhân “sống thử” với nàng tiên nâu. Trong một lần cùng bạn đi qua khu lán trại của công nhân, anh Hòa thấy nhóm người tụ tập vui vẻ say sưa, nghĩ chỉ thử một lần cho biết rồi anh cũng bị nghiện lúc nào không hay. 

Từ ngày dính đến ma túy, cuộc sống gia đình vốn khó khăn ngày càng khó khăn hơn khi đồng lương công nhân đã bị “nàng tiên nâu” lấy đi già nửa. Rồi sức khỏe bị lệ thuộc, không có ma túy anh như người mất hồn, đến đi đứng cũng không vững. Có lần về nhà nhìn 2 đứa con thơ dại bò lăn lốc trong căn nhà trống vắng khiến anh rùng mình ớn lạnh, không biết tương lai các con anh sẽ đi về đâu? Cảm giác hối hận khiến anh căm phẫn chính mình, một người cha vô dụng. Anh quyết tâm xin đi cai nghiện ở Công trường 06, huyện Sơn Dương và bắt đầu quãng thời gian thử thách đầy nghiệt ngã khi ranh giới giữa cai nghiện và tái nghiện rất mong manh. 


Anh Nguyễn Khắc Hòa chăm sóc vườn mía của gia đình.

Anh Hòa bảo, nghiện thuốc lá, thuốc lào muốn cai còn khó huống hồ là ma túy. Nếu không có sự quyết tâm của bản thân người nghiện thì chẳng bao giờ có thể cai thành công được dẫu có sự hỗ trợ tích cực từ gia đình và những cán bộ của Trung tâm cai nghiện. Bởi thế mỗi lần lên cơn nghiện, ngoài uống thuốc hay lao động sản xuất anh còn chơi thể thao để quên đi cảm giác thèm thuồng. Có những lần không kiềm chế được anh còn tự nhốt mình trong căn phòng khóa trái cửa rồi ném chìa khóa ra xa, rồi có lần lại tự buộc tay, chân để cắt cơn nghiện...

Mấy tháng trời anh sống trong vật vã bởi bóng dáng “nàng tiên nâu” cứ lởn vởn trong đầu, nhưng với quyết tâm của bản thân anh Hòa dần vượt qua và lấy lại thói quen sinh hoạt khoa học. Anh tích cực tham gia hoạt động tăng gia, sản xuất tại Trung tâm, trở thành một “cây” chơi bóng chuyền có tiếng. Nhiều người bảo anh Hòa từ nghiện ma túy đã chuyển sang “nghiện” lao động và “nghiện” chơi thể thao. Cuối năm 1998, anh cai nghiện thành công và trở về nhà bắt đầu làm lại cuộc đời mình. 

Đến tấm gương tiêu biểu

Thoát khỏi ma túy, anh Hòa đối diện với những khó khăn chồng chất khi nghề nghiệp không có, đi xin việc đều nhận được những cái lắc đầu. Thêm đó, những người nghiện ma túy đến tận nhà để dụ dỗ... khiến anh luôn phải lẩn tránh. Đầu tiên anh xin đi làm phụ hồ, ra nghĩa trang nhận đào huyệt, xây mộ... Những công việc nặng nhọc anh đều nhận hết để có tiền nuôi các con, lo cho gia đình. Anh Hòa kể, những năm 2008, 2009 nhiều người nghiện nhiễm HIV trên địa bàn xã và khu vực lân cận chết, có khi 29, 30 Tết anh vẫn phải ra nghĩa trang làm “nhiệm vụ”. Tác hại của ma túy là thế đấy, chỉ vì những lúc bồng bột nhưng khổ cả đời, kéo theo đó là nguy cơ mắc căn bệnh thế kỷ và đường đến cái chết rất gần.

Khi có chút vốn liếng anh Hòa lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp. Gia đình anh đã khai hoang, nhận khoán đất trồng rừng. Những khu đất được mệnh danh là đất “chết” sau khai thác quặng với những hố lớn như hố bom được vợ chồng anh cải tạo, phủ kín cây keo lai, bạch đàn. Những chuyến xe ba gác kéo đất khiến đôi tay anh phồng rộp rồi chai sần, khuôn mặt bắt nắng đen nhẻm... Nhưng hàng ngày được nhìn thấy nụ cười tươi của người vợ và các con chính là động lực giúp anh càng nỗ lực hết mình để vượt qua. Vợ anh, chị Lê Thị Tuyết nhớ lại, cũng có lúc lo sợ chồng nghiện lại, bởi chị chứng kiến không ít người chỉ ra “trại” vài tháng đã tái nghiện, có trường hợp đã chết vì mắc căn bệnh thế kỷ. Chị mừng rớt nước mắt khi thấy chồng đã vững chãi vượt qua để trở thành trụ cột của gia đình, được bà con trong thôn quý mến.


Ngôi nhà mới xây của anh Nguyễn Khắc Hòa (bên trái).

Không chỉ trồng rừng, gia đình anh Hòa còn liên kết với Nhà máy Đường Sơn Dương trồng gần 2 mẫu mía cho sản lượng hơn 60 tấn mỗi vụ. Cùng với nguồn lá mía sau khi bóc, gia đình anh còn trồng thêm cỏ voi để làm thức ăn nuôi bò vỗ béo. Bên cạnh đó, anh Hòa còn nhận cung cấp, chở vật liệu và xây dựng công trình phụ cho bà con trong thôn, trong xã để có thêm thu nhập. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 100 triệu đồng. Nhờ thế đã xây được nhà khang trang, nuôi các con ăn học đầy đủ.

Từ năm 2005 đến năm 2011, anh Hòa được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Miền Tây. Hiện nay, anh là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của thôn. Ở vị trí nào anh cũng tận tâm, cố gắng hết sức mình góp phần xây dựng cuộc sống của bà con trong thôn ngày càng tốt đẹp hơn. Thôn Miền Tây đã trở thành thôn tiêu biểu về phát triển chăn nuôi, trồng trọt ở xã. Đến nay, số hộ nghèo đã giảm một nửa so với năm 2015, chỉ còn dưới 10%.

Đối với những hội viên cựu chiến binh, anh là người đồng đội thân thiết khi đứng ra vận động xây dựng quỹ hội để cho vay luân phiên hoặc giúp đỡ những hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Phạm Thanh Bình, hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn Miền Tây nói: “Anh Hòa sống nghĩa tình, trách nhiệm với đồng đội lắm. Việc chung của thôn, của xã hay của chi hội anh ấy chẳng bao giờ nề hà và sẵn sàng giúp đỡ mọi người”. 

Vốn thoát khỏi từ “ngục tối” ma túy nên anh Hòa hiểu rõ hơn ai hết tác hại của tệ nạn này đối với xã hội. Chính vì thế anh ra sức tuyên truyền về hiểm họa của ma túy cũng như nhắc nhở mọi người tránh xa các tệ nạn xã hội. Với những người từng nghiện ngập khi tiếp xúc với báo chí còn ngại ngùng, sợ động đến quá khứ không tốt, song với anh Hòa quá khứ đã lùi xa, còn tương lai mới là cái đích để hướng đến.

Anh sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình cho mọi người biết để cảnh tỉnh, nhắc nhở đến thế hệ trẻ “hãy tránh xa ma túy”. Bởi vậy, mỗi khi có hội nghị tuyên truyền về tác hại của ma túy anh đều tích cực đến tham gia để tuyên truyền. Anh mong muốn loại bỏ tệ nạn nguy hiểm này ra khỏi xã hội, để ma túy không còn là nỗi ám ảnh của bất cứ gia đình nào. Khi ấy mọi người mới khỏe mạnh để tích cực lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục