Hiệu quả công tác dân vận chính quyền ở Sơn Dương

TQĐT - Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, công tác dân vận chính quyền được huyện Sơn Dương không ngừng đổi mới, góp phần quan trọng giải quyết những bức xúc của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương và tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành một số văn bản về công tác dân vận.

Nội dung chính là thực hiện quy chế dân vận của hệ thống chính trị, chú trọng đến công tác dân vận của khối chính quyền để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức chính trị từ huyện đến cơ sở. Đối với cán bộ phải gần dân, sát cơ sở, nắm chắc tình hình, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Công tác vận động nhân dân được xác định trên những địa bàn rõ ràng, công việc cụ thể. 


Ông Trịnh Văn Ngân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Yên (Sơn Dương) thăm mô hình trồng dưa hấu của người dân thôn Trung Long.

Đến đầu tháng 8-2017, huyện đã vận động được các tổ chức, cá nhân cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chung tay khắc phục, sửa chữa tuyến đường ĐH03. Tuyến đường này dài trên 20 km được huyện đầu tư trải cấp phối từ năm 2001. Sau nhiều năm khai thác, tuyến đường đã xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sống tại các xã Thiện Kế, Hợp Hòa. Trước khó khăn đó, sau nhiều lần tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân, UBND huyện đã quyết định chọn phương án huy động sức dân và doanh nghiệp trên địa bàn để làm đường. Sau khi được sự nhất trí của Huyện ủy, UBND huyện đã huy động sự đóng góp của các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn huyện, cùng 600 ĐVTN các xã, thị trấn kết hợp với nhân dân 2 bên tuyến đường ĐH03 và tỉnh lộ ĐT185 chung tay sửa chữa, trải cấp phối, nạo vét kênh mương. Chủ trương đáp ứng nguyện vọng của nhân dân nên đã được người dân ủng hộ nhiệt tình, người dân dọc tuyến đường đã tham gia ngày công, lùi tường rào, chặt cây cối để sửa chữa đường.

Ông Nguyễn Văn Sáu, thôn Làng Cả, thị trấn Sơn Dương đã tự nguyện đem máy xúc, ô tô của gia đình tham gia sửa chữa đường; ông Phùng Văn Khít, thôn Cầu Xi, xã Thiện Kế đã tự nguyện góp 3 triệu đồng để mua ống cống thoát nước… Ông Khít cho biết, khi được huyện, xã vận động cùng tham gia sửa chữa tuyến đường, người dân hưởng ứng ngay bởi đó vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của dân, tạo điều kiện để con cháu đi học đỡ vất vả. Được nhân dân ủng hộ, tuyến đường gần 20 km đã cơ bản thông suốt. Kinh phí sửa chữa trên 1 tỷ đồng toàn bộ do nhân dân đóng góp. 

Ngoài việc vận động người dân chung tay xây dựng hạ tầng, các xã, thị trấn trong huyện còn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính công. Hằng tháng, lãnh đạo huyện đưa nội dung kiểm điểm công tác cải cách hành chính vào họp giao ban giữa Chủ tịch UBND huyện với các ngành và chủ tịch UBND cấp xã. Toàn huyện đã xây dựng bộ phận “Một cửa” hiện đại và hệ thống phần mềm một cửa liên thông giữa huyện và xã, thị trấn. Quy trình giải quyết các thủ tục hành chính ngày càng được rút ngắn.   

Ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết:  Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã bám sát những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Với mỗi nhiệm vụ có cách làm phù hợp song nguyên tắc cốt lõi là bảo đảm công khai, minh bạch, ưu tiên hàng đầu cho lợi ích chung. Quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền sâu sát cơ sở để nắm chắc tâm tư, nguyện vọng và đề cao trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong giải quyết những vấn đề phức tạp tại cơ sở.  

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục