Hợp Thành phát huy lợi thế phát triển kinh tế

TQĐT - Xã Hợp Thành (Sơn Dương) đang khai thác lợi thế về đất đai, kinh nghiệm sản xuất của người dân để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Hộ anh Vũ Văn Minh, thôn Cầu Trắng, xã Hợp Thành (Sơn Dương)
 thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm từ nuôi gà.

Xã Hợp Thành có 17 thôn nằm dọc quốc lộ 37 giáp với tỉnh Thái Nguyên. Xã đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng hiệu quả quỹ đất để tăng thu nhập. Trong 5 năm trở lại đây, xã luôn nằm trong top đầu của huyện Sơn Dương về hoàn thành và vượt chỉ tiêu trồng rừng. Hiện toàn xã có gần 2.000 ha rừng gồm rừng trồng của nhân dân và rừng liên doanh với Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương. Kinh tế rừng là nguồn thu nhập chính của người dân với 16/17 thôn có rừng trồng, nhiều hộ có từ 10 - 15 ha rừng.

Thuận lợi về điều kiện thổ nhưỡng giáp với đất chè Thái Nguyên nên cây chè cũng là cây trồng chủ lực của xã với tổng diện tích hơn 104 ha, năng suất chè hàng năm đạt bình quân 90 tấn/ha, sản lượng đạt trên 1 nghìn tấn/năm. Hiện trên địa bàn xã đã hình thành làng nghề chè thôn Đồng Đài. Ông Hứa Văn Mão, Trưởng thôn Đồng Đài cho biết, thôn có 60 hộ với hơn 80% số hộ sản xuất chè, cây chè đã được người dân trồng từ hơn 20 năm trước nên có nhiều kinh nghiệm thâm canh.

Do đem lại thu nhập ổn định nên những năm gần đây diện tích chè không ngừng tăng, đến nay thôn có gần 30 ha chè. Ngoài cải tạo đưa các giống chè mới năng suất, chất lượng vào trồng thay thế giống chè cũ người dân còn mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và trồng, chăm sóc chế biến chè. Đầu năm 2018 thôn đã được cấp giấy chứng nhận làng nghề chè, thu nhập từ cây chè ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn 7%.

Ngoài phát triển kinh tế từ các cây trồng chủ lực, những năm gần đây mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại trên địa bàn xã cũng phát triển mạnh với 21 mô hình trang trại với tổng đàn vật nuôi hàng năm đạt gần 40.000 con, trong đó có 19 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn 31.000 con/năm. Xã có HTX chăn nuôi gia cầm xã Hợp Thành với 17 thành viên với tổng đàn gia cầm lên đến 30.000 con/năm, mang lại thu nhập cho các thành viên mỗi năm từ 100 - 300 triệu đồng. 

Ông Hoàng Thế Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết, cuối năm 2017 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, vượt 48% kế hoạch. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ nhiều chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh, hiện xã đã bê tông hóa được 31,1/43 km đường giao thông nông thôn. Các tổ chức đoàn thể xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đẩy mạnh hoạt động tín chấp, vay vốn giúp người dân phát triển kinh tế. Đến nay, toàn xã có tổng số dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 10,7 tỷ đồng. Hàng năm, UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 30 lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, chuyển giao kỹ thuật cho hơn 1.800 lượt người. 

Thời gian tới, xã khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; tiếp tục lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân; chuyển đổi cơ cấu cây trồng hướng tới hình thành vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng thương hiệu, liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của người dân.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục