Nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể

TQĐT - Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, ngay từ những ngày đầu năm học 2017 - 2018, vấn đề đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn bán trú được trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương đặc biệt chú trọng. Từ đó, góp phần đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả thể lực và trí lực.

Nhân viên nhà ăn chuẩn bị bữa ăn cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương là một trường chuyên biệt có nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo con em các dân tộc thiểu số; tổ chức giáo dục các em theo chương trình bậc học THCS và THPT.

Ông Nguyễn Ngọc Quyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với đặc thù là một trường chuyên biệt, vì vậy vấn đề đời sống cũng như bữa ăn của các em học sinh luôn được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm. Bếp ăn của trường được chia thành từng khu riêng biệt gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ, gồm: Tủ cơm, nồi hơi nấu canh, chảo xào thức ăn, máy lọc nước, tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thức ăn... Đặc biệt, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra về giá cả, thực phẩm, các thao tác chế biến và vệ sinh dụng cụ phục vụ ăn uống, nơi chế biến. Nguồn nước sử dụng luôn đảm bảo sạch sẽ và hệ thống xử lý chất thải được lắp đặt theo đúng quy định. Nhờ vậy đến nay, trường chưa xảy ra ca ngộ độc thực phẩm nào.

Mỗi học sinh hàng tháng được trợ cấp 1,04 triệu đồng tiền ăn. Căn cứ theo số tiền được hỗ trợ, nhà trường đã lên thực đơn theo ngày, theo tuần, điều chỉnh các món bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Thực phẩm hàng ngày đều được chọn, đặt mua tại các cơ sở uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm, cán bộ nhà bếp đều ghi sổ và có sự kiểm tra chặt chẽ của Ban Giám hiệu nhà trường. Đặc biệt, các mẫu thức ăn đều được lưu lại hàng ngày để kiểm tra theo quy định, nếu có trường hợp xấu xảy ra có thể truy xuất nguồn gốc và xử lý kịp thời. Đội ngũ nhân viên nhà bếp được kiểm tra sức khỏe theo định kỳ và được tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao tay nghề và đều có chứng chỉ. 

Chị Triệu Thị Mạnh, Tổ trưởng nhà ăn nói, hằng ngày, đội ngũ nhà bếp luôn tất bật chuẩn bị từ sớm nấu gần 500 suất ăn. Thực đơn được thay đổi, bảo đảm đầy đủ giữa các nhóm chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ và các vitamin. Thực phẩm là các loại rau xanh cũng sử dụng theo mùa để hạn chế tối đa tình trạng rau, củ, quả bị phun các loại hóa chất kích thích. Việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày tuy vất vả nhưng bù lại các em học sinh đều ngoan, ngăn nắp; sau mỗi bữa ăn, từng lớp thay phiên nhau giúp các cô quét dọn, vệ sinh nhà ăn nên mọi người cũng không còn mệt mỏi mà thấy vui khi những món ăn của mình nấu được các em học sinh khen ngon.  

Khi tiếng kẻng báo hiệu đến giờ ăn, cả khu bếp bỗng rộn tiếng cười nói của các em học sinh. Căn bếp giờ đây như trở thành không gian sinh hoạt thu nhỏ giữa các học sinh, tạo cảm giác ấm cúng cho các em khi học xa nhà. Em Hoàng Hà Trang, học sinh lớp 11A chia sẻ, được các thầy cô quan tâm từ bữa ăn đến giấc ngủ nên em và các bạn thấy rất gần gũi. Thực đơn mỗi bữa ăn được thay đổi thường xuyên nên chúng em không thấy chán và luôn đủ chất dinh dưỡng giúp chúng em có sức khỏe tốt để học tập. Bên cạnh đó, mỗi buổi chiều hằng ngày chúng em còn tự tay chăm sóc vườn rau xanh, bạn nào cũng vui vì trong bữa ăn được ăn rau do chính tay mình trồng và chăm sóc. Đó cũng là một hoạt động ngoại khóa bổ ích để chúng em thêm yêu lao động và biết quý trọng công sức lao động của bản thân và những người xung quanh.

Không chỉ là những bữa cơm hằng ngày, bếp ăn của trường đã trở thành nơi nuôi dưỡng, cung cấp năng lượng học tập cho các em. Từ đó, giúp các em học sinh có sức khỏe tốt, tạo niềm tin, giúp các bậc phụ huynh yên tâm khi gửi con em đến học tại trường. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục