Những “hạt nhân” của phong trào văn nghệ ở cơ sở

TQĐT - Không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng bằng niềm đam mê ca hát, những người nông dân, những bạn trẻ huyện Sơn Dương đã trở thành “hạt nhân” văn nghệ ở cơ sở. Họ là những người góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương ngày càng phát triển.

Từ những đội văn nghệ nòng cốt, những năm qua, huyện Sơn Dương đã nhân rộng các đội văn nghệ của tổ dân phố, thôn bản. Ông Lý Mạnh Cầu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện cho biết, đến nay, toàn huyện có 455 đội văn nghệ. Để nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng, hằng năm, Trung tâm đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn, thu hút đông đảo mọi người tham gia. Từ đó, Trung tâm đã phát hiện được nhiều hạt nhân văn nghệ ở cơ sở. Bằng lời ca tiếng hát của mình, họ đã làm cho đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú. 

Ngoài đảm nhiệm công việc của một trưởng thôn, anh Đào Văn Tuấn, Trưởng thôn Thanh Bình, xã Hợp Hòa còn dành nhiều thời gian cho phong trào văn nghệ ở thôn, xã. Các chương trình do anh đảm nhiệm luôn được bà con hưởng ứng và nhiệt tình tham gia. Anh bộc bạch, từ khi còn nhỏ, anh đã mạnh dạn tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương cũng như trường phổ thông. Niềm đam mê ca hát cứ thôi thúc anh và anh thấy vui mỗi khi được hát, được thể hiện những ca khúc mình yêu thích. Những tràng pháo tay của mọi người chính là động lực để anh gắn bó với phong trào văn nghệ. 


Các thành viên Đội văn nghệ xã Ninh Lai (Sơn Dương) tích cực luyện tập văn nghệ.

Đặc biệt, nét mộc mạc, dung dị, sự truyền cảm từ giọng hát của những người nông dân chân chất dẫu chưa mượt mà nhưng đong đầy tình yêu âm nhạc đã mang lời ca tiếng hát góp vui cho đời. Nhiều chị em coi đội văn nghệ không chỉ là ngôi nhà đầy ắp tiếng cười với người yêu văn nghệ mà còn trở thành nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn cho mọi người. Chị Lý Hải Vân, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc Nội trú ATK Sơn Dương được xem là người có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ quần chúng của huyện. Tuy bận rộn với công việc chuyên môn, nhưng các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương luôn có sự góp mặt của chị. Mỗi khi lựa chọn tác phẩm để biểu diễn, chị luôn nghiền ngẫm để hiểu tác phẩm và thể hiện bằng tất cả tình cảm của mình. Tại Liên hoan giọng hát trẻ huyện Sơn Dương năm 2016, bằng chất giọng mượt mà, đầm ấm, chị đã vượt qua nhiều thí sinh và giành giải xuất sắc với ca khúc Người sống mãi trong lòng miền Nam. 

Những hạt nhân văn hóa, văn nghệ không chỉ góp phần gìn giữ mà còn là người truyền dạy, quảng bá nghệ thuật dân tộc cho thế hệ trẻ. Tiêu biểu như: Ông Lục Văn Bảy, thôn Ninh Phú; bà Trịnh Thị Mói, thôn Hội Tân, xã Ninh Lai; ông Hoàng Văn Diệp, thôn Đồng Cảy, xã Đồng Quý... Ông Lục Văn Bảy, thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai chia sẻ, ông đã đứng ra thành lập đội văn nghệ của xã. Đội thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn văn hóa văn nghệ và đạt nhiều thành tích. Năm 2009, ông đã thành lập Câu lạc bộ hát Soọng cô của xã với mong muốn gìn giữ và truyền dạy cho thế hệ trẻ làn điệu của dân tộc. 

Nhờ những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển mạnh mẽ. Từ đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, thắt chặt thêm tình đoàn kết xóm làng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục