Những hạt nhân dân vận ở Chi Thiết

TQĐT - “Nghe dân nói, làm dân tin” là nhận xét của đồng chí Hoàng Văn Tập, Phó Bí thư Thường thực Đảng ủy xã Chi Thiết (Sơn Dương) về những cán bộ, đảng viên điển hình ở xã. Phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng với dân, những cán bộ, đảng viên này đã cụ thể hóa nghị quyết, chính sách vào thực tiễn cuộc sống, vận động nhân dân phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế.

Tận tâm với  công tác Mặt trận

Đảm trách chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Chi Thiết từ năm 2008, ông Đỗ Tiến Thiện luôn khắc phục khó khăn riêng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhìn lại kết quả quãng thời gian qua, ông Thiện chia sẻ: “Khó dễ đều ở dân cả! Nếu cán bộ làm đúng, làm lợi cho dân thì người dân sẽ thuận theo. Nếu có việc này, việc kia người dân chưa hiểu hoặc có hiểu nhưng vì chút lợi ích riêng chưa đồng thuận thì cán bộ phải là người giải thích, thuyết phục để có được sự hài hòa. “Lạt mềm buộc chặt”, ai cũng muốn nghe lời nhẹ nhàng, có tình, có lý”.

Chính bởi sự chân thành, cởi mở và tâm lý, ông Thiện đã gây dựng được lòng tin và sự ủng hộ của người dân. Từ năm 2012 đến nay, ông phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã vận động người dân hiến 1.067 m2 đất, đóng góp 1.230 công lao động và góp trên 2,5 tỷ đồng làm 23 km đường bê tông nông thôn; làm mới 10 nhà văn hóa thôn bản; vận động nhân dân xây dựng khu dân cư văn hóa; giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã trung bình 5%/năm. Bên cạnh đó, ông còn cùng với cán bộ Mặt trận các thôn vận động nhân dân ủng hộ Qũy Vì người nghèo và các loại quỹ khác được trên 800 triệu đồng…


Ông Đỗ Tiến Thiện (bên trái) Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Chi Thiết (Sơn Dương)
vận động người dân trồng mía.

Ông Thiện bảo: “Làm cái anh Mặt trận này trước hết phải nhiệt tình, sau đó mới đến phương pháp, bởi nói được thì phải làm được”. 10 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông thường xuyên tham mưu, đề xuất kịp thời với cấp ủy đảng về những bức xúc của các tầng lớp nhân dân để cấp ủy có chủ trương, nghị quyết đúng đắn, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nên trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận đã thu được kết quả cao.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ông Thiện hoàn thành xuất sắc đó là phát huy vai trò của Mặt trận trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Thiện cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, các hội nghị hiệp thương, hội nghị cử tri, hội nghị tiếp xúc cử tri để ứng cử viên vận động bầu cử; tổ chức các hoạt động giám sát và phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân… Ông Thiện phấn khởi cho biết, 100% cử tri của xã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kết quả bầu cử HĐND xã với 24 người trúng cử, đủ thành phần, số lượng và đảm bảo về chất lượng, đúng với nguyện vọng và sự lựa chọn của cử tri.

“Cánh tay” nối dài 

Dẫn chúng tôi đến thăm con đường dài hơn 3 km nối từ trung tâm thôn Khán Cầu tới thôn Cây Gạo được bê tông hóa, ông Trần Văn Cự, Bí thư Chi bộ Khán Cầu cho biết, con đường này trước đây chỉ là đường đất nhỏ hẹp, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, hai bên cỏ dại mọc um tùm nên việc đi lại vào ban đêm của người dân rất vất vả. Trời tối, ngoại trừ những khi có việc thật cần thiết thì người dân mới ra đường. Hầu như bà con đều đóng cửa, ai ở nhà nấy, ít có sự giao lưu với nhau. Vì vậy, từ lâu người dân trong thôn luôn ước mơ về một con đường rộng rãi, sạch đẹp, đi lại thuận tiện nhưng chưa có điều kiện để thực hiện.

Khi tỉnh hỗ trợ xi măng làm đường bê tông, thôn đã đăng ký làm được hơn 1 km. Thực hiện theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về làm đường giao thông vào khu sản xuất hàng hóa, thôn lại làm thêm được 1,4 km đường thôn vào khu vực trồng 30 ha mía. Ông Cự tiếp lời “Để đường thôn rộng, tôi cùng với tập thể lãnh đạo thôn đã đến từng gia đình có phần đất gần đường để tuyên truyền, vận động người dân nhường đất, lùi rào mở rộng thêm đường rộng 3 m. Vừa vận động, vừa nói lý rằng chúng ta khổ 2 năm nhưng sướng cả đời. Vậy là bà con đồng thuận, cả tuyến đường nhà nào cũng sẵn sàng lùi rào để mở đường rộng, đồng thời tích cực đóng góp công sức để việc thi công được nhanh chóng. Đến nay, đường trục thôn đã cơ bản được bê tông hóa sạch đẹp”. Ông Nguyễn Văn Hoắc, người dân trong thôn chia sẻ, có đường thuận mọi thứ thay đổi hẳn, có con lợn, con gà bán được giá hơn, muốn xây nhà cũng không còn khó công chở vật liệu.


Nhờ tuyên truyền, vận động của Bí thư Chi bộ thôn Ninh Phú, người dân đồng thuận
làm đường bê tông nội đồng.

Cùng với công tác tuyên truyền, ông còn tích cực vận động bà con tham gia các phong trào phát triển kinh tế, chủ động ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào nuôi trồng hiệu quả. Từ đó, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, nhiều hộ đã xây được nhà khang trang, mua sắm được thiết bị sinh hoạt hiện đại. Ông Cự bảo: “Công việc ở thôn muốn làm được thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt là đối với thôn Khán Cầu có 80 hộ thì trên 98% đồng bào Cao Lan, nhận thức người dân còn hạn chế. Những việc người dân chưa thông thì phải giải thích tỏ tường. Khi người dân hiểu và tin mới triển khai”. Trong công tác xây dựng Đảng, ông luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và phát  triển đảng viên. 5 năm làm Bí thư Chi bộ, Chi bộ đã kết nạp được 4 đảng viên, nâng tổng số lên 8 đảng viên.

Phát huy sức trẻ

Trẻ tuổi, năng động, xông xáo với việc chung là nhận xét của người dân thôn Ninh Phú về Bí thư Chi bộ Hoàng Ngọc Vượng. Mới được bầu bầu giữ chức Bí thư Chi bộ đầu năm 2017, nhưng anh Vượng đã được người dân, đảng viên trong thôn tin tưởng bởi anh nói được, làm được. Thông qua các buổi họp thôn, họp chi bộ, anh đã tích cực tuyên truyền về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa... đến đông đảo bà con. 

Hiện thôn có 75 hộ là dân tộc Cao Lan, đời sống còn nhiều khó khăn. Đây là thử thách đối với anh trong công tác tuyên truyền, vận động. Nhưng với sự nhiệt tình, năng động, anh cùng với Ban công tác Mặt trận thôn, Trưởng thôn tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, làm công trình phục vụ chung. Anh Vượng bảo: “Làm được gì mang lại lợi ích cho người dân là mình làm thôi. Mình không ngại khó, chỉ ngại bà con không tin. Mình tuân thủ nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách để thực hiện”. Chính vì thế mới đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ, anh Vượng đã cùng chi bộ, chính quyền thôn vận động người dân đóng góp trên 100 triệu đồng sửa nhà văn hóa thôn rộng 120 m2, đổ bê tông 720 m đường giao thông nội đồng. Bên cạnh đó, anh Vượng còn đảm trách nhiệm vụ Phó Bí thư Đoàn xã Chi Thiết. 8 năm qua, anh tích cực vận động ĐVTN tham gia phát triển kinh tế, hiến máu tình nguyện, tham gia quân ngũ, bản thân anh Vượng đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn tổ chức.

Nhận xét về những cán bộ, đảng viên này, đồng chí Hoàng Văn Tập, Phó Bí thư Thường thực Đảng ủy xã Chi Thiết khẳng định: Đây là những đảng viên mà Đảng bộ và nhân dân cần. Bởi ở họ không chỉ gương mẫu, nhiệt huyết mà còn có khả năng vận động quần chúng khéo léo, tạo sức lan tỏa ở cộng đồng dân cư. Từ sự uy tín này, việc dễ, việc khó ở dưới cơ sở đều được giải quyết. Đây là 3 trong 4 đảng viên của Đảng bộ xã được Huyện ủy Sơn Dương khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền, giai đoạn 2012-2017.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục