Tiếng việt | English

Những hoạt động hè bổ ích

TQĐT - Mỗi dịp hè về, các cơ sở Đoàn, trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Từ đó, tạo cho học sinh một sân chơi lành mạnh, giúp các em có kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn và ý nghĩa.

Các em học sinh trường THCS Kỳ Lâm (Sơn Dương) chơi bóng rổ tại trường.

Để các trường học, cơ sở đoàn chủ động trong việc lựa chọn các hoạt động hè phù hợp cho học sinh, ngay từ cuối tháng 5, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn tập trung hướng dẫn thiếu nhi thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, chú trọng các hoạt động có tính giáo dục, nhất là giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia cho thiếu nhi. Đồng thời, tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ” hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7; tổ chức hội thi sáng tác thơ, văn tuổi học trò nhằm khơi dậy niềm say mê, yêu thích, sáng tạo văn, thơ trong lứa tuổi học trò…

Sau hơn 1 tháng hè, các cơ sở đoàn đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Tiêu biểu như: Huyện đoàn Chiêm Hóa triển khai các chương trình tình nguyện, sinh hoạt tại địa phương cho đoàn viên, thanh niên với trọng tâm là các hoạt động vì cộng đồng như dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa trang trí dọc các con đường, tiếp sức mùa thi, mở lớp trông trẻ mầm non; Đoàn xã Tân Long (Yên Sơn) tổ chức sinh hoạt hè trải nghiệm cho học sinh trên địa bàn với các buổi nói chuyện về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử kết hợp với các trò chơi như hái hoa dân chủ, thi hát, thi kể chuyện; Đoàn xã Sơn Nam (Sơn Dương) phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân (Hà Nội) tổ chức các buổi ngoại khóa về giao thông, tuyên truyền kiến thức pháp luật thiết thực cho học sinh trên địa bàn xã…

Mùa hè năm nay, nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn thực hiện chủ trương mở cổng trường vào tất cả các ngày trong tuần để các em học sinh được đến thư viện đọc sách, luyện tập thể thao, chơi những trò chơi dân gian. Chị Khổng Tú Quyên, Tổng phụ trách Đội trường THCS Thắng Quân (Yên Sơn) cho biết, trường tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh với nhiều hình thức, đặc biệt là đưa những trò chơi dân gian vào các buổi sinh hoạt. Theo đó, trường sẽ phối hợp với Đoàn xã tổ chức cho các em chơi những trò chơi dân gian phù hợp như: Rồng rắn lên mây, nhảy dây, múa sạp, kéo co, ô ăn quan, tập tầm vông, thả đỉa ba ba, cướp cờ,... Qua đó, giúp các em không quá sa đà vào những trò chơi trực tuyến, mạng xã hội.

Em Triệu Thanh Hằng, lớp 8B, trường THCS Sơn Nam (Sơn Dương) nói, em rất vui khi được tham gia các hoạt động cùng anh chị tình nguyện của trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Chúng em được các anh chị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông bằng những câu hỏi tình huống, trò chơi có thưởng. Qua đó, giúp chúng em nhận thức được đầy đủ hơn việc thực hiện nghiêm Luật giao thông đường bộ. 

Để các em học sinh thật sự có những ngày hè được nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích, ngoài tổ chức Đoàn, Đội cần có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm lo cho con em mình hơn nữa, tạo điều kiện, khuyến khích các em tham gia các hoạt động tập thể, trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi… Từ đó, giúp các em có được sức khỏe để phấn khởi bước vào năm học mới.                       

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục