Những tình nguyện viên cứu nạn trên sông Lô

TQĐT - Thành lập từ năm 2013, Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi (Sơn Dương) đã làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn. Đội có 25 tình nguyện viên thành thạo việc bơi lội và sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không màng đến chuyện trả ơn.

Các thành viên Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi (Sơn Dương) tham gia tập huấn cứu hộ cứu nạn đường sông.

Ông Nguyễn Văn Trác, Đội trưởng Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi cho biết, địa bàn xã có 5 thôn nằm ven sông Lô, chiều dài gần 10 km. Về mùa mưa lưu lượng nước lớn, dòng chảy mạnh gây ngập lụt. Vì vậy, nguy cơ đuối nước rất dễ xảy ra đối với người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ. Xuất phát từ tình hình thực tế, Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi được thành lập với nhiệm vụ giúp đỡ các trường hợp bị tai nạn sông nước, đồng thời làm nhiệm vụ sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão. Đội được thành lập và hoạt động với tinh thần tự nguyện vì cộng đồng.

Trước khi mô hình đi vào hoạt động, các tình nguyện viên được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng cứu hộ cứu nạn trên sông nước. Mỗi tình nguyện viên đều được trang bị những dụng cụ y tế, thuốc cần thiết, được hỗ trợ trang phục, áo, mũ chữ thập đỏ. Hiện nay, đội đã có 25 tình nguyện viên thành thạo về bơi lội, được trang bị 25 phao cứu sinh, 25 áo phao. 

Hoạt động của đội cứu hộ, cứu nạn đường sông trong những năm qua mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Đặc biệt, với hoạt động tìm kiếm người bị đuối nước, các thành viên không quản ngày đêm lênh đênh trên sông nước bơi lặn, rà câu tìm kiếm, vớt xác. Từ khi thành lập đến nay, đội đã tổ chức tìm kiếm và vớt được 14 trường hợp đuối nước. Những trường hợp không xác định rõ danh tính, Đội đã báo cáo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và cùng chính quyền địa phương tổ chức mai táng cho nạn nhân. 

Ông Đỗ Văn Khanh, thành viên Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi chia sẻ: “Gắn bó với công việc này đã lâu nên cứ mỗi lần nhận điện thoại thông báo có người bị nạn là tôi sẵn sàng đi ngay. Nhiều trường hợp được gia đình tìm đến cảm ơn, nhưng chúng tôi đều không mong chuyện trả ơn. Vừa qua, đội đã cứu được cháu Trương Văn Phong, người cùng xã đi tắm sông bị đuối nước. Gia đình tìm đến trả ơn nhưng các tình nguyện viên nhất mực từ chối vì coi đây là nhiệm vụ của mình. 

Bà Nguyễn Thị Thể, mẹ em Trương Văn Phong xúc động nói, con trai bà trong lúc đi tắm sông đã bị đuối nước, nguy hiểm đến tính mạng. May có Đội cấp cứu đã kịp thời cứu cháu khỏi nguy hiểm, gia đình bà vô cùng cảm ơn các thành viên trong đội. Đây là việc làm rất ý nghĩa đối với gia đình bà và những người dân cần sự giúp đỡ.

Ông Nguyễn Đình Đại, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Sơn Dương nói: “Đội xung kích Chữ thập đỏ Vĩnh Lợi đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Họ kịp thời làm công tác cứu hộ cứu nạn đường sông, góp phần mang lại niềm tin cho nhân dân trên địa bàn”. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục