Niềm vui của người Sán Dìu ở Văn Sòng

TQĐT - Về thôn Văn Sòng, xã Thiện Kế (Sơn Dương) những ngày này, bà con dân tộc Sán Dìu trong thôn đang chuẩn bị mọi thứ để đón Tết. Trong đó, không thể thiếu không khí tập luyện hát Soọng cô mượt mà của các bà, các chị trong đội văn nghệ thôn. 

 Người dân Văn Sòng, xã Thiện Kế (Sơn Dương) cùng nhau chúc Tết ngày xuân. 

Anh Đinh Xuân Việt, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, thôn có 148 hộ,  275 nhân khẩu, hơn 90% bà con là người dân tộc Sán Dìu. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực của người dân, đến nay 100% đường thôn đã được bê tông hóa sạch đẹp. Thôn không còn nhà tạm mà đều là nhà xây kiên cố với những ngôi nhà cao tầng ngày càng nhiều, nhà nào cũng có xe máy, ti vi. Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đạt trên 2,5 triệu đồng/người/tháng. 

Thôn có nhiều hộ phát triển kinh tế đem lại thu nhập khá như: Gia đình ông Bàng Văn Vượng phát triển mô hình trang trại VAC, mỗi năm thu lãi trên 150 triệu đồng; gia đình chị Lý Thị Sáu nuôi 2 con trâu, 2 con bò, 2 con lợn nái và trồng ớt, mía, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng hay gia đình Bí thư Chi bộ thôn Đinh Xuân Việt chăn nuôi hơn 60 con lợn thịt, trồng mía, mỗi năm thu nhập được 100 triệu đồng...

Kinh tế của thôn ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên. Tết này, nhà nhà trong thôn no đủ nhưng không thể thiếu những món bánh truyền thống như: Bánh chưng, bánh lẳng và món chè cốt. Những phong tục cổ truyền trong ngày Tết của người dân tộc Sán Dìu vẫn luôn được gìn giữ qua các thế hệ. Bà Hoàng Thị Lương, Trưởng thôn nói, gần Tết mỗi hộ trong thôn đều chuẩn bị giấy đỏ. Mỗi mảnh giấy dài khoảng 15 cm, rộng 6 cm được dán lên các vị trí như bàn thờ tổ tiên, trước cửa ra vào, ngoài cổng, chuồng trâu, bò, lợn, gà, cây cối hoặc các vật dụng như cuốc, xẻng, máy cày… Theo người dân nơi đây, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt đẹp. Ngoài ra, trong ngày Tết, thôn còn tổ chức chơi những trò chơi dân gian như kéo co, đánh quay, đấu vật, bắn nỏ và hát Soọng cô. Vì vậy, đây cũng là dịp để trai gái tìm hiểu, trao nhau những câu hát giao duyên, đối đáp mượt mà, tình cảm. 


Gia đình chị Trương Thị Sáu, thôn Văn Sòng, xã Thiện Kế (Sơn Dương) đầu tư chăn nuôi trâu,
cho thu nhập ổn định.

Ông Bằng Viết Thắng trên 80 tuổi là người có uy tín trong thôn chia sẻ, trước kia vợ ông còn sống năm nào Tết đến, ông và bà cũng tất bật chuẩn bị một con lợn to hơn 60 kg, 30 kg gạo nếp thơm, 10 kg đỗ xanh để gói bánh chưng rồi chia cho con cháu. Giờ bà đã đi xa nên cậu con trai thứ ba lại cùng ông lo nồi bánh chưng phục vụ cháu nội, cháu ngoại. Ngoài ra, ông còn kể về phiên chợ ngày xuân, về những câu hát giao duyên ngày Tết, nơi những chàng trai tìm thấy người thương của mình. 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được bà con trong thôn thực hiện hiệu quả. Năm 2017, thôn giảm được 5 hộ nghèo, đưa số hộ nghèo xuống còn 20 hộ, chiếm 13,5%. Nhiều năm liền, thôn không có người mắc các tệ nạn xã hội. Hàng năm, thôn có trên 90% số hộ đạt Gia đình văn hóa. 3 năm liên tục thôn đạt Khu dân cư văn hóa. Đây cũng chính là niềm vui của bà con trong thôn khi mùa xuân đang đến gần.     

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục