Niềm vui từ những cây cầu dân sinh

TQĐT - Mới đây, cầu Guồng thuộc thôn Đào Tiến, xã Hòa Phú (Sơn Dương) chính thức được khởi công xây dựng. Cầu dân sinh thôn Đào Tiến là một trong 18 cây cầu trên địa bàn tỉnh được nhà đầu tư, đơn vị thi công cam kết hoàn thành ngay trong năm 2017. Trong đó, huyện Hàm Yên có 9 cầu, huyện Sơn Dương có 3 cầu, Chiêm Hóa 3 cầu; Yên Sơn, Na Hang, Lâm Bình, mỗi huyện 1 cầu.

Lễ khởi công cầu Guồng, thôn Đào Tiến, xã Hào Phú (Sơn Dương).

Ngày khởi công cầu, rất đông bà con nhân dân trong thôn Đào Tiến vui mừng tới dự. Ông Trần Thế Y, Trưởng thôn Đào Tiến cho biết, thôn Đào Tiến bị ngăn cách với trung tâm xã Hào Phú bởi con suối lớn. Từ thôn đi đến trung tâm khoảng 1,5 km, còn nếu phải đi đường vòng qua cầu tràn thì phải mất 6 km. Trong suốt 20 năm qua, từ ngày ông Y làm cán bộ thôn đến nay, năm nào ông cũng vận động bà con nhân dân trong thôn đóng góp vật liệu để cải tạo lại cầu mỗi khi mùa mưa lũ đi qua. Năm ít thì vài trận lũ, năm nhiều thì hàng chục trận, cứ mưa lớn là nước suối dâng cao cuốn trôi tất cả mọi thứ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư  Đảng ủy xã Hào Phú cho biết, cây cầu qua thôn Đào Tiến không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc đi lại của bà con mà còn đem lại lợi ích kinh tế lớn đối với người dân Đào Tiến và các thôn khác trong xã. Khu vực thôn Đào Tiến là cánh đồng mía của trên 20 ha của bà con trong xã. Không có cây cầu thì việc vận chuyển mía vô cùng khó khăn. Bà con phải dùng xe nhỏ chở mía qua cầu, khi cầu hỏng, xe không qua lại được thì người dân phải vác. Rồi hàng hóa nông sản thường bị tư thương ép giá. Nay có được cây cầu mới, người dân trong xã ai nấy đều vui mừng. Đây chính là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bộ Giao thông - Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương giai đoạn 2016 - 2021. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang được phê duyệt giai đoạn đầu, đầu tư xây dựng 50 cầu. Qua rà soát thực tế vị trí các cầu để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, có 47 cầu bê tông cốt thép, 3 cầu treo được Tổng cục đường bộ Việt Nam chấp thuận và chia thành 7 dự án thành phần. Đối với cầu bê tông cốt thép như cầu Guồng, tuổi thọ thiết kế từ 50 đến 75 năm. Bề rộng cầu từ 3,5 m - 4 m với tải trọng thiết kế xe 2 trục từ 0,45 - 0,65HL93 và người đi bộ 3x10-3MPa; chiều dài đường kết nối 2 đầu cầu từ 50 đến 100 m, trong đó 10 m tiếp giáp. 

Ông Hoàng Văn Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, qua rà soát trên địa bàn tỉnh, nhu cầu xây dựng cầu là rất lớn với trên 300 cây cầu. Hy vọng giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm nhiều cây cầu được xây dựng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Để đảm bảo tiến độ, các đơn vị thi công đã chuẩn bị đầy đủ máy móc, thiết bị, triển khai thi công đồng bộ. Bên cạnh đó, công tác giám sát thi công sẽ được thực hiện chặt chẽ nhằm đáp ứng yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng của dự án. Theo kế hoạch, ngay trong năm 2017 toàn tỉnh Tuyên Quang sẽ hoàn thành 18 cây cầu và đến năm 2019 sẽ hoàn thành sớm 32 cây cầu còn lại.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục