Ninh Lai không cho đất nghỉ

TQĐT - Đầu tháng 7, mặc dù nắng nóng bất thường nhưng trên khắp các xứ đồng của xã Ninh Lai (Sơn Dương) mầu xanh của lúa đã phủ kín các cánh đồng. Toàn xã đã gieo cấy xong lúa hè thu. Hiện người dân trong xã đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa và làm đất chuẩn bị trồng màu vụ mùa.

Hoàn thành gieo cấy đúng khung thời vụ

Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, các vụ sản xuất trong năm, xã Ninh Lai luôn thực hiện sớm hơn các nơi khác vì xã có truyền thống làm vụ 3. Thời điểm hiện tại, xã đã hoàn thành gieo cấy 315 ha lúa hè thu trà chính vụ, trong đó 80% diện tích được người dân gieo cấy bằng các giống lúa thuần như: KM18, BC15, LTh31... Trước đó, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu như: Giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gieo mạ... đã đầy đủ và kịp thời ngay từ đầu vụ. 

Thời gian qua, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, gây nguy cơ khan hiếm nguồn nước cho sản xuất. Tuy nhiên, do làm tốt công tác chuẩn bị, thường xuyên tổ chức nạo vét kênh mương, chủ động tích trữ và điều tiết nước tại hồ thủy lợi Hoàng Tân nên xã đã đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất. Được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, người dân trong xã đã đồng loạt ra đồng đắp bờ, cào ruộng, chuyển phân... tập trung nhân lực xuống đồng nên việc gieo cấy lúa hè thu đã thực hiện được đúng khung thời vụ.


Người dân xã Ninh Lai xuống đồng cấy lúa hè thu.

Ông Trần Quốc Toản, một nông dân thuộc thôn Ấp Mới cho biết, vụ này gia đình ông cấy hơn 1 mẫu. Để kịp thời vụ, có ngày gia đình ông phải thuê thêm 2 thợ cấy với tiền công mỗi người trên 200.000 đồng/ngày. Giá công cấy tuy cao nhưng bù lại lúa cấy được trong khung thời vụ tốt nhất. Còn ông Trương Minh Năm, nông dân thôn Cây Đa 1 chia sẻ, theo kinh nghiệm thì vụ hè thu thường có nhiều sâu bệnh, nên việc làm đất kỹ sẽ hạn chế mầm bệnh. Nhà ông có máy cày do đó việc làm đất rất chủ động và nhanh hơn. Vụ xuân vừa qua, gia đình ông cấy 6 sào giống lúa thuần LTh 31 cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon hơn so với giống KM 18 cấy vụ trước đó nên vụ mùa này gia đình ông tiếp tục chọn giống LTh 31 để gieo cấy. Hiện gia đình ông tập trung chăm sóc và diệt trừ ốc bươu vàng cho lúa.

Trồng rau màu trên đất lúa năng suất thấp

Điều đáng chú ý trong vụ sản xuất hè thu năm nay ở xã Ninh Lai là một số diện tích đất lúa kém hiệu quả, chủ yếu là đất 1 vụ chân ruộng cao khó chủ động nguồn nước tưới, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây màu. Chị Hoàng Thị Quyên, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã Ninh Lai cho biết, khác với mọi năm, vụ hè thu năm nay, thay vì toàn bộ diện tích được cấy lúa, thì năm nay người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các cây rau màu, tập trung chủ yếu ở các thôn Ấp Mới, Hợp Hòa, Hợp Thịnh, Ninh Hòa 1, Hội Tân, Cây Đa 2... với tổng diện tích khoảng gần 10 ha được trồng chủ yếu là ớt, bí xanh...

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng thôn Ấp Mới cho biết, thôn có khoảng hơn 20 ha đất ruộng, trong đó có khoảng 6 ha ruộng nằm cạnh suối là loại đất pha cát, mặc dù chủ động về nước tưới nhưng khó giữ nước nên cấy lúa kém hiệu quả. Thực hiện chủ trương của UBND xã về việc vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu, từ năm 2010 người dân trong thôn tập trung cải tạo đất để trồng màu. Từ một vài hộ chuyển đổi sang trồng cây rau màu có hiệu quả, đến nay toàn thôn đã có 6 ha ruộng được người dân chuyển sang trồng màu. 

Nghỉ tay làm đất, anh Lê Đình Trung, thôn Ấp Mới bảo, gia đình có 7 sào ruộng, hàng năm trồng màu, mùa nào thức nấy. Những năm gần đây, người dân phát triển mạnh trồng màu, nên gia đình anh chủ động ươm giống cây rau màu cung cấp cho bà con. Vụ hè thu này, vườn ươm của gia đình anh cung cấp khoảng 10.000 cây ớt giống cho các hộ dân trong xã. Anh cho biết, mỗi năm gia đình anh thu lãi từ bán giống các loại cây hoa màu hơn 100 triệu đồng. 

Gia đình anh Bùi Quang Long, thôn Hợp Hòa có 7 sào ruộng, cấy lúa thường gặp sâu bệnh, năng suất kém nên chuyển sang trồng màu. Vụ xuân vừa qua, gia đình anh trồng 5 sào dưa chuột. Nhờ chăm sóc đúng quy trình nên năng suất đạt 1 tấn quả/sào. Với giá bán 5.000 đồng/kg, gia đình anh đã thu về 25 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 18-20 triệu đồng. Thời điểm này, gia đình anh vừa gieo xong 5 sào rau cải sớm, khoảng cuối tháng 7 này là được thu hoạch; nếu giá bán cứ ổn định như các vụ trước, gia đình anh thu lãi khoảng 8 triệu đồng/sào. Thu hoạch xong rau cải, anh sẽ chuyển sang trồng cây rau ngắn ngày như hành, rau thơm… nhờ đó, mỗi năm trên diện tích đó, gia đình trồng được 4 vụ rau, so với trồng lúa lãi hơn 10 lần.

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc khung thời vụ sản xuất, người dân Ninh Lai mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giữ vững tiêu chí nông thôn mới.          

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục