Phụ nữ Bình Yên thi đua phát triển kinh tế

TQOL - Những năm qua, phụ nữ xã Bình Yên (Sơn Dương) đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chị Hoàng Thị Nhâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Yên cho biết: Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã phát động và duy trì nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế như mô hình “Nhóm tiết kiệm”, “Ống tre tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa”  với số tiền trên 100 triệu đồng. Hội đã xây dựng được 4 nhóm chị em có cùng sở thích với 21 chị tham gia ở các chi hội phụ nữ các thôn Bình Dân, Tân Yên. Các chị cho nhau vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế với tổng số vốn là 26 triệu đồng. Ở tất cả các chi hội, hội viên đều giúp đỡ nhau bằng những việc làm cụ thể như cấy lúa, chặt mía, làm cỏ mía, hái chè... Riêng trong năm 2018, Hội LHPN xã và Chi hội phụ nữ thôn Tân Yên đã tặng 4 sổ tiết kiệm với số tiền trên 3 triệu đồng; thực hiện 8 mô hình "Viên gạch hồng" với số tiền trên 12 triệu đồng; hỗ trợ mái ấm tình thương trên 2 triệu đồng...  


Chị Hoàng Thị Nhâm (bên trái) Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Yên 
(Sơn Dương) xuống thôn Tân Yên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên.

Hội LHPN xã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, học sinh, sinh viên hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay; cho vay theo chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, sửa chữa, làm mới nhà ở... Đến tháng 3-2019, Hội đã tín chấp cho 135 lượt hội viên vay 4 tỷ đồng. Đa số chị em vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/năm trở lên, tiêu biểu như chị Hầu Thị Khởi, Chi hội phụ nữ thôn Đồng Min; Hoàng Thị Liên, Chi hội phụ nữ thôn Cao Tuyên; Đàm Thị Chỉ và Ngô Thị Cậy, Chi hội phụ nữ thôn Bình Dân...  

Chị em trong xã cùng với các thành viên trong gia đình tích cực phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao như: Trồng rừng, trồng nấm rơm, trồng chè lấy búp ở thôn Đồng Min, Cao Tuyên, Tân Yên... Chị Đỗ thị Tân, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Yên cho biết: Do đặc thù không có ruộng nên 74 hội viên trong chi hội chủ yếu phát triển kinh tế từ 2 cây công nghiệp là mía, chè. Nhiều hội viên có từ 0,5 đến 1 ha chè, điển hình như chị Hoàng Thị Thúy, Nông Thị Diện, Lưu Thị Kim Liên, Đỗ Thị Huệ... nên cuộc sống của chị em khấm khá hơn trước nhiều, hiện chi hội còn 9 hội viên thuộc diện nghèo, trên 50% hội viên có mức sống khá. Chị Nông Thị Diện cho biết, gia đình có 1 ha, mỗi năm thu khoảng 1 tấn chè búp tươi, thu khoảng 70 triệu đồng. 

Phong trào thi đua làm kinh tế được chị em phụ nữ thôn Bình Dân hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều chị em mạnh dạn đưa mô hình kinh tế mới vào sản xuất như trồng nấm rơm, nuôi trâu sinh sản kết hợp với trồng rừng. Chị Phạm Thị Chiều, Chi hội trưởng cho biết: Nhờ tích cực trong phát triển kinh tế, nhiều chị đã có cuộc sống tốt, thu nhập trên 150 triệu đồng/năm như chị Ngô Thị Cậy, Nguyễn Thị Thảo. Hiện chi hội có 1 nhóm chị em cùng sở thích cho nhau vay vốn phát triển cây chè với trên 10 chị tham gia. Chi hội còn 14 hội viên nghèo/84 hội viên nên mục tiêu giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc được chi hội, hội viên đẩy mạnh trong những năm tiếp theo.    

Những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội LHPN xã Bình Yên không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục