Sơn Dương điểm đến hấp dẫn

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Sở hữu những lợi thế đặc thù cùng tư duy đổi mới và khát vọng phát triển, huyện Sơn Dương đang có những bước đi vững chắc khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo sự bứt phá vươn lên trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại. Từ đó, xây dựng huyện trở thành điểm đến hấp dẫn thân thiện của các nhà đầu tư.

Một góc thị trấn Sơn Dương. Ảnh: Cao Lâm

Huyện Sơn Dương cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 30 km, cách Thủ đô Hà Nội 104 km. Có nhiều hệ thống giao thông đa dạng, 2 tuyến quốc lộ chạy qua là Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C và các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã đã được nhựa hóa tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế với các tỉnh có nền kinh tế phát triển như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... Trong những năm qua, huyện đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống người dân, phấn đấu đến năm 2020, Sơn Dương trở thành huyện phát triển khá của tỉnh. Huyện đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Fenspat An Bình cụm Công nghiệp Sơn Nam cho biết, trong quá trình làm các thủ tục, giấy tờ vay vốn, hồ sơ, Công ty đều được UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi. Vì vậy, quá trình thực hiện được đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, việc kê khai thuế được thực hiện đơn giản thông qua phần mềm và mạng internet được cài đặt ngay tại đơn vị. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện các thao tác trên máy tính đã có thể dễ dàng nộp thuế đầy đủ. Điều này đã giúp đơn vị tiếp cận với các chính sách thuế dễ dàng hơn và thực hiện nghĩa vụ thuế nhanh chóng, thuận tiện hơn. 


Nhà máy May Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương) tạo việc làm cho lao động địa phương. 

Nhờ có chính sách thu hút đầu tư phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đã đạt 4.153,7 tỷ đồng, bằng 100,3% mục tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao, tăng 11,5% so với năm 2017. Các khu, điểm công nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, nâng cao đời sống người dân. Hiện nay, huyện có 1 khu công nghiệp và 3 điểm công nghiệp với 15 nhà máy công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, tổng diện tích gần 40 ha. Cụ thể như: Khu công nghiệp Sơn Nam được phê duyệt quy hoạch tổng thể là 150 ha; Điểm công nghiệp độc lập Măng Ngọt (Tổ nhân dân Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương) tổng diện tích quy hoạch là 4 ha. Toàn huyện hiện có 145 doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực, trong đó có 38 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, đã tạo việc làm cho trên 6.500 lao động với thu nhập bình quân 4 - 6 triệu đồng/người/tháng; đóng góp cho ngân sách huyện trên 20 tỷ đồng tiền thuế/năm. Trong đó, các dự án công nghiệp lớn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đã đi vào hoạt động như: Dự án Nhà máy may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam; Khu liên hợp Dự án sản xuất con giống gia súc, gia cầm của Tập đoàn Dabaco; Nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn gia súc của Công ty TNHH Trường Thọ Việt Nam; Dây chuyền sản xuất bột đá CaCO3 của Công ty cổ phần Xây lắp và Kinh doanh vật liệu xây dựng Tuyên Quang...


Công nhân làm việc tại Công ty xây lắp Đá CO2 thuộc Công ty Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang
chi nhánh xã Phúc Ứng (Sơn Dương).  

Huyện cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành thẩm định, hướng dẫn các nhà đầu tư triển khai những thủ tục khảo sát địa điểm và thực hiện các dự án như: Dự án phát triển trang trại của Tập đoàn TH; hợp tác với Nhật Bản trồng cây chanh đào tại xã Tuân Lộ; Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong chương trình phát triển nông thôn tại huyện Sơn Dương; thu hút Công ty cổ phần Thương mại Tổng hợp Vịnh Thịnh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất giày da tại xã Phúc Ứng; Tập đoàn FLC khảo sát xây dựng khu vui chơi, giải trí kết hợp nghỉ dưỡng tại xã Tú Thịnh và Minh Thanh dự kiến là 1.400 ha; đề xuất địa điểm để Tập đoàn Vingroup đầu tư hệ thống tổ hợp dịch vụ Vinfast...


Cửa hàng Honda Linh Lực mở rộng kinh doanh trên địa bàn thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương).
Ảnh: Cao Huy 

Theo ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, trong năm 2019, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư. Trong đó, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi lựa chọn Sơn Dương là điểm đến đầu tư và phát triển... Hy vọng rằng, với tiềm năng và thế mạnh sẵn có cùng với chính sách thu hút phù hợp, trong năm mới huyện sẽ có những bước đột phá về phát triển công nghiệp. Từ đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục