Tiếng việt | English

Sơn Dương điều trị hiệu quả cai nghiện bằng Methadone

TQĐT - Cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone tại Sơn Dương được thành lập từ tháng 8-2014, chỉ sau cơ sở tại thành phố Tuyên Quang. Cho đến nay, thông qua việc quản lý chặt chẽ của cán bộ Trung tâm Y tế huyện, việc điều trị cai nghiện bằng Methadone trên địa bàn huyện đã đem lại những hiệu quả tích cực.

Ngay từ khi cơ sở điều trị được thành lập, anh Đỗ Văn Sơn, thôn Yên Thượng, xã Trung Yên (Sơn Dương) đã được gia đình, chính quyền địa phương vận động đến điều trị cai nghiện tại cơ sở. Trong suốt 4 năm liên tục, mặc dù nhà xa trung tâm nhưng sáng nào anh cũng đều đặn đến uống thuốc. Anh Sơn nói, trước khi dùng thuốc cơ thể anh luôn cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến việc làm sao để có tiền mua thuốc.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như gia đình, anh đã đến điều trị cai nghiện bằng Methadone tại Trung tâm Y tế huyện. Sau 4 năm, từ khi khởi liều là 100 ml, đến nay đã giảm xuống còn 40 ml, cơ thể anh hoàn toàn khỏe mạnh và hiện nay có thể làm kinh tế phụ giúp gia đình. Thông qua nhiều lần bác sỹ kiểm tra đột xuất nước tiểu, không có dấu hiệu sử dụng lại ma túy, anh được đánh giá là một trong những bệnh nhân nghiêm túc tuân thủ quá trình điều trị. Trong thời gian tới, anh tiếp tục duy trì tốt có thể đưa ra khỏi chương trình điều trị. 


Bệnh nhân đến đăng ký và uống thuốc điều trị cai nghiện bằng Methadone tại
Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương.

Methadone là chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, tuy nhiên khác biệt lớn nhất của Methadone là tác động kéo dài, không gây ảo giác, không có xu hướng tăng liều và làm giảm tác động của các chất dạng thuốc phiện khác như heroin. Biện pháp điều trị cai nghiện bằng Methadone làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu như HIV/AIDS, viêm gan B, C… Bên cạnh đó, cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng cho người nghiện. Tính từ tháng 8-2014 đến nay, số lũy tích người điều trị cai nghiện tại Trung tâm Y tế huyện là 170 người, số người điều trị hiện tại cơ sở là 98 người, trong đó có 6 người trong giai đoạn dò liều, 92 người trong giai đoạn duy trì điều trị. 

Theo bác sỹ Hà Tiến Lợi, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS và Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương, từ khi thành lập cho đến nay, cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone của huyện luôn phối hợp với công an huyện, công an xã, chính quyền địa phương và gia đình vận động người cai nghiện đến điều trị. Vì việc điều trị là hoàn toàn tự nguyện nên trung tâm đã có biện pháp giám sát chặt chẽ từ khâu sàng lọc, xét nghiệm, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về phác đồ điều trị. Sau khi đủ tiêu chuẩn điều trị, bệnh nhân được khởi liều, theo dõi, đánh giá và kiểm tra đột xuất, nếu thực hiện tốt sẽ được đưa vào duy trì điều trị lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, do địa bàn huyện rộng nên nhiều bệnh nhân ở xa đi lại khó khăn, nhiều gia đình không quan tâm đến người bệnh nên người bệnh không duy trì được buộc phải đưa ra khỏi quá trình điều trị tự nguyện.

Trong tới gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đề nghị mở thêm cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone tại xã Kim Xuyên. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với địa phương và người nhà bệnh nhân để làm tốt công tác điều trị cai nghiện cho người bệnh. Từ đó, giúp người bệnh ổn định sức khỏe, sớm hòa nhập cộng đồng.                    

 Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục