Sơn Dương tưới phun mưa tự động cho cây chè

TQĐT - Để tăng năng suất, chất lượng chè, người dân trên địa bàn huyện Sơn Dương đã chủ động đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiêu biểu là mô hình tưới ẩm bằng hệ thống phun mưa tự động mang lại hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, thôn Trung Long, xã Trung Yên tưới ẩm cho cây chè
 bằng hệ thống phun mưa tự động.

Ông Hứa Văn Mão, Trưởng thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành nói, trước kia người dân trong thôn đã thực hiện tưới cho cây chè nhưng chỉ ở các khu đồi thấp thuận tiện cho việc tưới theo phương pháp thủ công, dùng máy bơm và hệ thống đường ống mềm để tưới chè nhưng tốn nhiều công sức, hiệu quả không cao. Những năm gần đây, ông được tham gia lớp tập huấn do huyện tổ chức, được đi thăm các cơ sở sản xuất, làng nghề chè tại tỉnh Thái Nguyên học hỏi kinh nghiệm, nhận thấy mô hình tưới ẩm cho cây chè bằng hệ thống phun mưa tự động mang lại hiệu quả rất cao nên ông vận động người dân áp dụng vào thực tiễn tại thôn. 

Theo ông Mão hệ thống tưới phun mưa lắp đặt đơn giản, người dân dùng nguồn nước suối sạch chảy từ núi Tam Đảo về để tưới cho cây chè; chi phí lắp đặt chỉ khoảng 5 - 7 triệu đồng/sào. Hệ thống tưới chỉ cần nguồn nước đảm bảo, ống dẫn dưới bằng các đường ống cứng có thể để nổi trên mặt đất và các vòi tưới béc phun mưa xoay tự động trong đường kính 8 m, khoảng cách giữa các béc là 20 m. Nước được bơm trực tiếp đến hệ thống vòi phun qua đường ống cứng nên đã giảm thiểu tối đa việc thất thoát nước, duy trì được độ ẩm thường xuyên.

Việc bảo quản hệ thống cũng rất nhẹ nhàng, hết vụ tưới chè chỉ cần tháo những vòi tưới, máy bơm mang về nhà cất giữ. Đến nay, thôn Đồng Đài có hơn 3.000 m2 chè đang thực hiện mô hình tưới ẩm bằng hệ thống phun mưa tự động, năng suất chè tăng lên khoảng 30% so với trước đó. Việc áp dụng hình thức tưới phun mưa rất hợp lý, đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên nước, đỡ tốn kém năng lượng bơm.

Năm 2017, HTX sản xuất, chế biến chè Ngân Sơn, thôn Trung Long, xã Trung Yên được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động trên diện tích 7 ha chè. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc HTX cho biết, từ 7 ha, với 18 hộ được hỗ trợ lắp đặt hệ thống phun mưa tự động, đến nay đã phát triển lên gần 20 ha chè được lắp đạt hệ thống tưới phun mưa tự động, với diện tích chè được tưới, năng suất chè búp tươi đạt 90-100 tấn/ha/năm, tăng hơn 10 tấn/ha/năm so với trước kia, tiết kiệm chi phí nhân công. Trong đó, chi phí tiền điện không đáng kể, với mỗi ha chè cần tưới từ 15-20 lần/năm, mỗi lần 4-8 giờ. 

Việc ứng dụng hệ thống tưới này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, chủ động nước tưới nên việc bón phân sẽ đúng thời vụ không phụ thuộc vào thời tiết như trước kia và có thể tưới nước cho vùng đồi, nơi khan hiếm nước, không áp dụng được các biện pháp tưới thông thường bằng máy bơm thủ công. Đặc biệt, phương pháp tưới phun mưa còn chủ động và nâng cao hiệu quả phân bón được hòa tan, tăng khả năng hấp thụ của cây chè, giảm khả năng thăng hoa của phân đạm. Đặc biệt, tưới phun mưa giúp tăng số lứa hái, giảm thời gian thu hái giữa các lứa chè. Người trồng chè có thêm chè vụ đông, giá bán thường cao hơn vào dịp Tết, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Việc áp dụng mô hình tưới phun mưa tự động cho cây chè ở Sơn Dương đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mô hình thử nghiệm, thời gian tới cần được nhân rộng để giảm sức lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế giúp người nông dân gắn bó với cây chè.         

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục