Sơn Nam phấn đấu về đích nông thôn mới trong quý II

TQĐT - Theo kế hoạch, xã Sơn Nam (Sơn Dương) sẽ về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018. Để đạt được mục tiêu này, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nam đang dồn lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong quý II.  

Một góc xã Sơn Nam (Sơn Dương).

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Sơn Nam, xã tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa và thương mại dịch vụ; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. 

Ông Phạm Văn Hùng, thôn Thác Nóng cho biết, gia đình ông có hơn 1.000m2 đất, hàng năm chuyên canh trồng cây rau màu và cây ăn quả.  Gia đình ông đã đầu tư mua máy cày đa năng, vừa phục vụ gia đình vừa phục vụ người dân trong xã, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng. Không chỉ gia đình ông Hùng mà còn rất nhiều hộ có thu nhập khá từ trồng cây rau màu. Hiện xã Sơn Nam có khoảng hơn 40 ha đất chuyên canh trồng các loại rau màu, thu nhập bình quân đạt từ 7-10 triệu đồng/sào/vụ.

Tận dụng lợi thế có tuyến Quốc lộ 2C đi qua, giao thương thuận lợi, xã vận động người dân mở rộng sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thương mại. Hiện trên địa bàn xã Sơn Nam có 132 cơ sở kinh doanh đa ngành nghề, thu hút một lượng lớn lao động địa phương. Ngoài ra, nhiều lao động là người dân trong xã đi làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh, bảo đảm nâng cao thu nhập. Mức thu nhập bình quân của người dân trong xã đã đạt 30,5 triệu đồng/người/năm.

Xã Sơn Nam đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Còn lại 4 tiêu chí: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, nhà ở dân cư. Đây là các tiêu chí rất cần nguồn lực đầu tư. 

Ông Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam cho biết, với tiêu chí về nhà ở dân cư, xã đã vận động nhân dân chủ yếu khai thác nguồn lực từ anh em, dòng họ quyên góp, ủng hộ người thân xóa nhà tạm. Huyện cũng đã ứng trước 460 triệu đồng để hỗ trợ 23 hộ dân xóa nhà tạm dột nát và tất cả các hộ đã cam kết sẽ hoàn thành nhà mới trong thời gian sớm nhất. Xã còn 2,4 km đường giao thông nông thôn và 1,1 km đường giao thông nội đồng cần bê tông hóa. Qua vận động tuyên truyền, người dân đã đồng tình mức đóng góp theo dự toán đầu điểm công trình, chỉ chờ vật liệu cung ứng sẽ tiến hành làm ngay. 

Đối với tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, qua rà soát trong tổng số 24 thôn của xã, chỉ có 4 thôn cần xây mới nhà văn hóa và 3 thôn cần sửa nhà văn hóa. Theo các đồng chí lãnh đạo xã, hoàn thành tiêu chí này không khó, bởi các thôn cũng đều đã chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng thi công khi có cấu kiện bê tông... Về tiêu chí môi trường, xã thực hiện thu gom rác thải theo mô hình xã hội hóa, theo đó một hộ gia đình đứng ra làm dịch vụ thu gom, xử lý rác thải tại các khu dân cư. 

Để đảm bảo bền vững các tiêu chí đã đạt được, xã đang đề xuất di chuyển điểm trường tiểu học xã sang địa điểm mới để lấy diện tích xây dựng sân thể thao xã. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam sẽ hỗ trợ xã 2 tỷ đồng xây dựng nhà lớp học 2 tầng. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã Sơn Nam sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.

 Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục