Trồng dưa lê cho thu nhập cao

TQĐT - Những năm gần đây, cây dưa lê được người dân xã Sơn Nam (Sơn Dương) đưa vào trồng, mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Bà An Thị Ngân, thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam (Sơn Dương) chăm sóc ruộng dưa lê của gia đình.

Hiện xã có 15 ha lê, tập trung ở thôn Thanh Tân, Thanh Thất, Đồng Xe, Thác Nóng, Cây Cọ… Dưa lê là cây trồng ngắn ngày nên có thể xen canh với các loại cây ăn quả khác. Bà An Thị Ngân, thôn Đồng Xe cho biết, gia đình  trồng 10 sào dưa lê từ 3 năm nay. So với trồng các loại rau màu, dưa lê có thời gian thu hoạch ngắn ngày hơn, chỉ khoảng 50 - 65 ngày, năng suất có thể đạt từ 5-6 tạ/sào.

Dưa thường được trồng vào vụ xuân, nếu trồng từ cuối tháng 2 âm lịch thì đến đầu tháng 4 âm lịch là có thể bắt đầu thu hoạch và chỉ thu trong 1-2 tuần là hết. Vì vậy, trồng dưa có thể tranh thủ thời gian nhàn rỗi để làm thêm các công việc khác. Theo bà Ngân, để dưa sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng quả ngon, ngọt thì hạn chế bón phân hóa học, tăng cường bón phân vi sinh từ bã đậu tương ủ. Ngoài việc chú trọng về phân bón thì cần phòng trừ chuột và các loại sâu bọ có thể phá hoại bằng việc phủ kín nilon bảo vệ hay đánh luống cao. Khi cây dưa phát triển đủ 6-8 lá thì ngắt ngọn thường xuyên để quả sai, đều, đẹp. Với 10 sào dưa lê, trừ chi phí gia đình bà thu lãi 40 triệu đồng/vụ. 

Ông  Hà  Tân Thành, Trưởng  thôn Cây Cọ cho biết, thôn có lợi thế nằm dọc sông Phó Đáy với diện tích đất soi bãi phù sa màu mỡ phù hợp với trồng dưa lê, đến nay thôn có khoảng 4 ha dưa lê. Dưa lê dễ bán, thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận ruộng thu mua đến đấy. Quả to, đều, màu đẹp có giá từ 13.000 - 18.000 đồng/kg, quả nhỏ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào dưa bà con có thể thu lãi từ 4 - 5 triệu đồng.

Trồng dưa lê giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương.             

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục