Tiếng việt | English

Chi hội trưởng CCB giỏi làm kinh tế

TQĐT - Từng có 3 năm là lính lái xe vận chuyển lương thực, đạn dược trên các cung đường Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ, 13 năm phục vụ trong quân đội, khi trở về địa phương, ông Hoàng Công Lý, bệnh binh hạng 2/3, Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ 16, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) vẫn luôn phát huy bản chất của bộ đội Cụ Hồ, cần cù, tích cực phát triển kinh tế và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương. 

Ông Lý chăm sóc vườn thanh long của gia đình.

Ông Lý làm nhiệm vụ làm lính lái xe cho Sư đoàn 471, Đoàn 559 từ tháng 5-1972 đến tháng 8-1975. Tâm sự với chúng tôi về những tháng ngày “rực lửa” của cuộc đời mình, ông bảo, ngày mới vào chiến trường, lần đầu tiên được ngồi phụ lái, xuyên qua những cung đường hiểm nguy với hàng loạt đạn, pháo, bom rơi
thì ông run lắm. Nhưng chứng kiến những cảnh đồng đội hy sinh ngay trước mắt bởi bom, đạn kẻ thù thì trái tim ông như sắt đá hơn. Ông được trực tiếp cầm vô lăng sau hơn 1 tháng phụ lái. 

Những cung đường như từ Khe Sanh đi A Sầu, A Lưới; đường 9 Nam Lào... đã trở nên quen thuộc với ông. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Lý tham gia BCH Đảng ủy xã Nông Tiến từ năm1992 đến 1995, rồi Bí thư Chi bộ 1 khóa (2000-2001). Với cương vị là Chi hội trưởng CCB ông thường xuyên quán triệt đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hội viên, nhất là việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Hiện nay, chi hội có 4 hội viên còn sức khỏe vẫn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, với thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. 100% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Chi hội không có hội viên nghèo. Song song với công tác xây dựng chính quyền, ông còn tích cực phát triển sản xuất. Tận dụng gần 4.000 m2 đất vườn và đất soi bãi sẵn có, ông trồng các loại cây rau màu ngắn ngày như: Bí xanh, su su, mướp Nhật... 65 tuổi, sức khỏe đã giảm sút do bệnh tật, nhưng ông vẫn tập trung chuyển đổi và trồng thêm các loại cây ăn quả như thanh long, ổi, mía, đào ao nuôi các loại cá trắm, trê lai, rô phi... Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu lãi trên 100 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Công Hoàn, Chủ tịch Hội CCB phường Nông Tiến nhận xét: “Ông Lý là người thật thà, chất phác. 2 vợ chồng ông đều là CCB thời kỳ chống Mỹ, sau khi trở về địa phương đã chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình kinh tế của 2 vợ chồng ông Lý, một số bà con làng xóm cũng đã học tập, làm theo và có thu nhập khá giả. Ông Lý cũng là chi hội trưởng chi hội CCB tận tâm, tận lực, hết lòng vì đồng đội”.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục