Học tiết kiệm từ phong trào nuôi lợn đất

TQĐT - Phong trào nuôi lợn đất do Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang phát động đang được liên đội các trường học trên địa bàn hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ.

Các liên đội đã triển khai đến các chi đội, mỗi chi đội lại có nhiều cách khác nhau để chăm cho chú lợn đất của mình mau “lớn”. Từ tiền nuôi lợn đất, các em hiểu được tinh thần tiết kiệm và giúp đỡ được rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn.


Giáo viên trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang) hướng dẫn học sinh
tiết kiệm tiền nuôi lợn đất.

Thông qua phong trào nuôi lợn đất, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã có thể vững bước đến trường từ chính sự giúp đỡ của các bạn trong lớp. Từ quần áo mới cho đến đồ dùng học tập đều được mua từ số tiền tiết kiệm của cả lớp đã khiến các em thêm trân trọng và hiểu được giá trị của đồng tiền và ý nghĩa của sự sẻ chia. Đồng thời, việc nuôi lợn đất cũng hình thành cho các em ý thức thực hành tiết kiệm, cần kiệm trong sinh hoạt và học tập.

Em Lê Quang Huy, lớp 5A, trường Tiểu học An Tường chia sẻ, lớp em đã nuôi lợn đất được 3 năm. Chú lợn đất là tài sản chung của cả lớp nên ai cũng nâng niu, giữ gìn và cố chăm cho lợn mau “xuất chuồng”. Tiền đút lợn chính là tiền chúng em làm kế hoạch nhỏ hoặc từ những phần thưởng mà nhà trường, cha mẹ thưởng mỗi khi đạt thành tích cao trong học tập. Em và các bạn lúc nào cũng hồi hộp mỗi khi “mổ” lợn. Cả lớp vui lắm vì năm sau lại tiết kiệm được nhiều hơn năm trước. Nhờ đó, chúng em đã mua nhiều đồ dùng học tập mới giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

Với em Đỗ Đức Hiệp, lớp 6B, trường Tiểu học Hưng Thành, bài học lớn nhất mà em nhận được khi nuôi lợn đất chính là tinh thần đoàn kết của cả lớp. Ai cũng đồng lòng đóng góp để lớp mình giúp đỡ được nhiều bạn khó khăn và cũng từ phần đóng góp ấy, những bạn đạt thành tích cao trong học tập sẽ nhận được những phần quà vào cuối năm học. Từ đó, phong trào thi đua học tập, rèn luyện của cả lớp không ngừng được nâng lên. Bên cạnh đó, để có tiền nuôi lợn đất em thường tranh thủ thu gom giấy báo cũ, vỏ lon, vỏ chai ở nhà để bán phế liệu. Công việc này không chỉ giúp em học được tính tiết kiệm, bảo vệ môi trường mà còn giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa luôn ngăn nắp, sạch sẽ.

Cô giáo Nguyễn Phương Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Khang cho biết, nuôi lợn đất giúp bạn gặp khó khăn đến trường là bài học thiết thực nhất giáo dục đạo đức, lối sống cho các em học sinh. Phong trào đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh, các em biết sống tiết kiệm hơn, không tiêu xài hoang phí, biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. 

Không chỉ các em học sinh nhiệt tình tham gia mà các bậc phụ huynh cũng rất hưởng ứng phong trào này. Chị Nguyễn Thị Lan, phụ huynh em Nguyễn Thu Giang, lớp 9C, trường THCS Bình Thuận nói, chị rất ủng hộ việc con và các bạn tham gia nuôi lợn đất tiết kiệm để giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp con biết tiết kiệm và chia sẻ với những bạn còn thiếu thốn, khó khăn hơn mình để con biết sống có trách nhiệm hơn.

Qua phong trào nuôi lợn đất, đã giúp hình thành nhiều phẩm chất tốt đẹp cho học sinh, góp phần giáo dục toàn diện cho các em. Mong rằng trong thời gian tới, những phong trào ý nghĩa như nuôi lợn đất tiết kiệm sẽ ngày càng được nhân rộng và phát triển, để từ đó mỗi em học sinh sẽ trở thành đội viên gương mẫu, con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.       

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục